Tác Dụng Của Kem Chống Nắng? Cách Dùng Kem Chống Nắng Trong Điều Trị Nám

13 Tháng Hai, 2023

Kem chống nắng là một loại kem dưỡng quan trọng giúp bảo vệ da. Với tác dụng của mình, kem chống nắng trở thành sản phẩm không thể thiếu khi skincare. Vậy những tác dụng của kem chống nắng là gì? Để phát huy hết tác dụng, khi dùng kem chống nắng điều trị nám cần có những chú ý gì?

Những tác dụng của kem chống nắng

Bảo vệ da trước tác động của UV

Ánh nắng mặt trời chứa đến 3 loại tia UV, nhờ sự bảo vệ của tầng ozon, chúng ta tránh được loại tia nguy hiểm nhất là UVC và làm mỏng đi tác động của 2 tia còn lại (UVA và UVB). Nhưng những tác hại của hai tia này vẫn đủ khả năng làm chúng ta mắc các bệnh trên da như: nám sạm, ung thư da và các bệnh về da khác.

Sử dụng kem chống nắng giúp ngăn chặn tác động của tia UV lên da, giúp da khoẻ mạnh hơn.

tác dụng của kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da trước những tác động của ánh nắng mặt trời

Ngăn ngừa lão hoá

Ánh nắng mặt trời, tác động của tia UV là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên các hiện tượng lão hoá da, làm tăng tốc quá trình lão hoá cũng như ngăn cản quá trình tăng sinh collagen và elastin.

Sử dụng kem chống nắng giúp làm chậm quá trình lão hoá trên da. Một số loại kem chống nắng được tích hợp khả năng điều trị và phục hồi một số vấn đề trên da. Giúp da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

tác dụng của kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng vừa giúp bảo vệ vừa góp phần làm đẹp cho da

Giữ vai trò quan trọng trong điều trị nám, sạm

Kem chống nắng vừa đóng vai trò bảo vệ da, ngăn ngừa nám sạm vừa đóng vai trò quan trọng trong điều trị nám, sạm.

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày có thể giúp da tránh được nguy cơ nám, sạm. Khi điều trị nám, sạm, việc sử dụng kem chống nắng giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn, tránh được nguy cơ tăng sắc tố cũng như kích ứng khi để da đang điều trị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tránh gây cháy nắng

Bên cạnh bảo vệ sức khỏe da, sử dụng kem chống nắng giúp các bạn tránh nguy cơ bị cháy nắng, sở hữu làn da đen, sạm không thẩm mỹ.

Nhược điểm của kem chống nắng

Bên cạnh những tác dung của mình, kem chống nắng ít nhiều có những khuyết điểm. Về kết cấu, thành phần và cơ chế hoạt động. Tuy nhiên đều là những nhược điểm có thể khắc phục và không gây nguy hại cho da, vẫn đảm bảo khả năng bảo vệ da của kem chống nắng.

  • Không phù hợp trên một số làn da. Một số tác dụng phụ dễ gặp nhất: gây bết dính, tiết nhiều dầu hoặc kích ứng da.
  • Gây bất tiện khi phải bôi lại lần 2-3, bên cạnh đó dễ bị trôi khi cọ xát với khẩu trang, mồ hôi…
  • Chứa một số thành phần không tốt cho cơ thể (PABA, oxybenzone).
  • Chứa một số chất làm ố quần áo (acid aminobenzoic, acid para-aminobenzoic).
  • Kem chống nắng chia nhiều loại: kem chống nắng vật lý hay hoá học, phân loại theo các chỉ số SPF và SA. Gây khó khăn khi lựa chọn sản phẩm nếu không tìm hiểu kỹ.

Những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da quan trọng. Tuy nhiên khi sử dụng, có một số quan điểm sai lầm có thể khiến da càng ngày càng đen, không thấy hiện quả như:

Kem chống nắng có thể bảo vệ da tuyệt đối

Sử dụng kem chống nắng là có thể không cần sử dụng khẩu trang, mũ hay ô chống nắng? Việc sử dụng thêm các công cụ chống nắng giúp tạo nên các lớp ngăn làm giảm tác động của tia UV khi tiếp xúc lên da. Việc sử dụng các công cụ chống nắng như khẩu trang, quần áo chống nắng vừa giúp làm giảm tác động của ánh nắng trên da vừa giúp da giảm hấp thụ nhiệt.

tác dụng của kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng kết hợp các biện pháp chống nắng

Spf càng cao càng tốt

Mọi người thường nghĩ Spf càng cao thì kem chống nắng càng bảo vệ da tốt hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời, Tuy nhiên, thực tế thì chỉ số Spf không phải là chỉ số bảo vệ da trước bao nhiêu phần trăm mà là khả năng bảo vệ bao nhiêu lần so với không dùng nó.

Chênh lệch giữa Spf 30 và Spf 50 chỉ hơn nhau 2%. Vậy nên không thể nói Spf càng cao thì càng tốt.

Kem chống nắng body dùng cho cả mặt

Da mặt và da body có cấu tạo khác nhau. Da mặt nhạy cảm, khó đáp ứng kem hơn. Nếu sử dụng kem chống nắng body lên da mặt dễ khiến da lên mụn trứng cá, kích ứng. Nhưng nếu sử dụng kem chống nắng da mặt cho da body thì vẫn được nhưng sẽ không phát huy tác dụng được như kem chống nắng body.

tác dụng của kem chống nắng

Kem chống nắng body không sử dụng được trên da mặt

Kem chống nắng dạng nano thì tốt hơn

Không có kem chống nắng nào tốt nhất cho da mà chỉ có kem chống nắng nào phù hợp cho da. Kem chống nắng vật lý có hạt nano tuy nhỏ nhưng dễ chui vào trong lỗ chân lông, gây bít tắc cổ nang lông. Nguy cơ gây mụn cùng với sự tăng tiết bã dầu nhờn.

Da dầu mụn, nhạy cảm có thể chọn kem chống nắng có hạt trung bình hoặc kết cấu dạng lưới để tránh tình trạng bít tắc cổ nang lông. Hay da khô, da dầu khỏe mạnh có thể sử dụng kem chống nắng hoá học.

Ở nhà thì không cần dùng kem chống nắng

Ánh nắng có thể xuyên qua cửa kính, phản xạ trên nền nhà hay bất kỳ vật dụng nào. Vậy nên. Rất khó để tránh được ánh nắng mặt trời dù ở nhà. Khi các bạn làm việc trong văn phòng cũng vậy, việc bôi kem chống nắng ít nhiều bảo vệ da trước tác động của ánh sáng máy tính.

tác dụng của kem chống nắng

Trong nhà hay làm việc trong văn phòng, da vẫn cần được bảo vệ

Chất bảo quản không tốt cho da

Chất bảo quản là một phần không thể thiếu trong mỹ phẩm. Chúng giúp mỹ phẩm được giữ lâu hơn. Mặc dù nhiều có một số chất gây hại cho cơ thể nhưng chúng đều được kiểm soát với một lượng cho phép. Được kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo không gây tác hại đến cơ thể.

Kem chống nắng vật lý thì tốt hơn hoá học

Kem chống nắng vật lý hoạt động làm phản xạ ánh nắng khi tiếp xúc lên da. Trong khi đó, kem chống nắng hoá học hấp thu và chuyển hoá trực tiếp trên da. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm trên từng loại da khác nhau.

Vậy nên, kem chống nắng có thể hoạt động tốt trên da này nhưng trên loại da khác thì không. Kem chống nắng hoá học cũng thế.

tác dụng của kem chống nắng

Kem chống nắng vật lý hay hoá học đều có ưu và nhược điểm riêng của mình

Bắt buộc tẩy trang khi dùng kem chống nắng

Bình thường khi bôi kem chống nắng lần 2-3, các bạn sẽ phải tẩy trang, làm sạch da trước khi bôi lại lớp kem mới. Thực tế, trên một số làn da, không nhất thiết phải tẩy trang. Ví dụ như da khô, các bạn chỉ cần bôi chống một lượng kem mới bằng một nửa lượng kem cũ trên da mà không cần tẩy trang.

Tuy nhiên với da dầu mụn, việc tẩy trang là rất cần thiết. Việc làm sạch da trước khi bôi lại kem giúp ngăn chặn quá trình gây bít tắc lỗ chân lông, hạn chế nguy cơ lên mụn, viêm nhiễm mụn sẵn có.

Cách dùng kem chống nắng trong điều trị nám

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm bắt buộc phải có trong quá trình điều trị nám. Tuy không có khả năng trị nám, sạm trên da nhưng lại quyết định đến hiệu quả của quá trình điều trị.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng kem chống nắng khiến da bị nám, sạm nhiều hơn, da đen hơn, vấn đề gia tăng sắc tố trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài một số nguyên nhân như bị mồ hôi, khẩu trang làm mất lớp kem thì cách bôi, tần suất bôi và lượng bôi ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của kem chống nắng.

Lượng dùng

Theo như nghiên cứu, khi sử dụng kem chống nắng ít hơn tiêu chuẩn thì khả năng bảo vệ da của kem giảm đi tận 8 lần. Việc bôi kem chống nắng trở nên vô nghĩa, không hề có tác dụng bảo vệ da trước tác động của tia UV.

Da bình thường cần kem chống nắng như vậy thì làn da sau khi thực hiện các phương pháp điều trị nám lại cần sản phẩm này hơn bao giờ hết. Đa phần những phương pháp trị nám hiện nay đều sử dụng cơ chế bào mòn, xâm lấn loại bỏ thâm nám bằng cách tác động lên lớp da ngoài. Các này tuy đem đến hiệu quả trị nám nhanh chóng nhưng đồng thời khiến da nhạy cảm và yếu ớt hơn bao giờ hết. Khi này, da trong tính trạng dễ bị tác động bởi tia UV nhất. Hậu quả để lại rất khủng khiếp, da tăng sắc tố, đen sạm hơn rất nhiều, da trở nên nhạy cảm hay thậm chí là viêm da.

Vậy nên, lượng kem chống nắng thoa trên mặt sẽ quyết định rất lớn đến khả năng bảo vệ da. Một số tiêu chuẩn y tế khuyến cáo, một lần sử dụng kem chống nắng các bạn cần phủ một lớp 2 miligam trên 1 cm2 của da. Cần từ 1-2 gram với bộ phận da mặt. Hiểu đơn giản, thì một lần lấy, chúng ta cần 2-4 ftu hay 2-4 đốt ngón tay kem chống nắng.

tác dụng của kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng ít hơn tiêu chuẩn làm giảm khả năng bảo vệ da 8 lần

Tần suất bôi

Tần suất bôi kem chống nắng tiêu chuẩn là 2 lần/ ngày. Nhưng nếu có thể, chúng ta có thể tăng lên 3 lần/ ngày tuỳ vào môi trường làm việc và hoạt động của các bạn. Tuy nhiên, trước khi bôi lại kem chống nắng, cần lưu ý tẩy trang, làm sạch da mặt trước khi bôi lại. Da khô, một số loại da có thể bôi chống lên nhưng hãy nhở bôi ít đi một nửa, tránh để da bị bít tắc.

Nếu các bạn đang điều trị nám, bắt buộc phải hoạt động dưới môi trường ánh nắng gay gắt thì có thể tăng tần suất sử dụng kem chống nắng liên tục. Khẩu trang, mồ hôi hay hoạt động sinh hoạt có thể lấy đi lớp kem trên da. Việc thoa lại kem chống nắng liên tục có thể gây khó chịu và bí bách cho da nhưng đảm bảo da được bảo vệ.

Ngoài ra, các bạn nên kết hợp mũ, kính, áo chống nắng để nâng cao khả năng bảo vệ da trước  tia UV. Nhưng nếu có thể, hãy hạn chế ra ngoài.

Cách bôi

Bôi kem chống nắng hay bôi các loại kem khác các bạn cũng cần lưu ý cách bôi khoa học và hợp lý. Tránh tập trung kem trên một vùng rồi miết kéo dài hoặc xoa vòng tròn. Điều này làm kem tán không đều cũng như dễ làm kem bị mắc lại lỗ lang lông. Nên chấm nhiều điểm trên da mặt, sau đó vỗ nhẹ, giúp kem áp vào da tốt hơn cũng như tránh tán không đều.

tác dụng của kem chống nắng

Bôi nhiều điểm trên mặt sau đó vỗ nhẹ, tán đều

Loại kem chống nắng

Khi đang điều trị nám, da nhạy cảm, mỏng và yếu hơn rất nhiều. Vậy nên, kem chống nắng không chỉ đáp ứng khả năng chống nắng mà còn phải đảm bảo an toàn, không gây kích ứng da.

Nên chọn kem chống nắng phổ rộng, có thể bảo vệ da trước tác động của UVA và UVB. Cách nhận biết sản phẩm kem chống nắng phổ rộng đó là có cả hai tiêu chí SPF và SA trên bào bì sản phẩm.

Nên chọn kem chống nắng vật lý có cơ chế phản xạ tia UV khi chúng tác động trên da. Tránh kem chống nắng hoá học, vì thành phần hoá học và cơ chế phản ứng với tia UV ngay trên bề mặt da.

Nên chọn kem chống nắng có SPF cao. Chỉ số SPF cao giúp bảo vệ da tốt hơn và lâu hơn dưới ánh nắng mặt trời. Các bạn nên tham khảo kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại