Kem Chống Nắng Có Tác Dụng Trong Bao Lâu? Cách Tính Thời Gian Bảo Vệ Của Kem Chống Nắng

14 Tháng Hai, 2023

Bên cạnh tìm hiểu về công dụng và cách sử dụng kem chống nắng, các bạn cần biết thêm nhiều thông tin về thời gian hoạt động, hạn sử dụng của kem chống nắng. Điều này giúp các bạn hiểu biết hơn, bảo vệ da tốt hơn. Vậy cùng tìm hiểu, kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu, có hạn sử dụng bao lâu? Kem chống nắng 30 ml dùng được bao lâu?

Kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu?

Thông thường, sau 4-5 tiếng chúng ta sẽ phải thoa lại kem chống nắng, nhưng các bạn có biết kem chống nắng bảo vệ da trong bao lâu trước tác động của tia UV? Kem chống nắng tác dụng bao lâu trên da?

Cách xác định thời gian bảo vệ da của kem chống nắng dựa vào chỉ số SPF (Sun Protection Factor). Chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da bao nhiêu lần so với việc không sử dụng kem chống nắng trước tác động của tia UVB. Hiện nay, chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100, mỗi chỉ số có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Theo nghiên cứu, 1 SPF giúp bảo vệ da trong 10 phút, tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, lượng kem chống nắng dày hay mỏng và tình trạng da của các bạn.

Vì vậy, ngoài thời gian bôi kem chống nắng, còn phải chú ý đến tần suất và liều lượng bôi kem chống nắng.

Thời gian kem chống nắng có tác dụng trên da của một số chỉ số SPF phổ biến hiện nay:

  • Kem chống nắng SPF 15 khả năng bảo vệ da 93% so với việc không sử dụng, có tác dụng trong vòng 150 phút.
  • Kem chống nắng SPF 30 khả năng bảo vệ da 95% so với việc không sử dụng, có tác dụng trong vòng 300 phút.
  • Kem chống nắng SPF 50 khả năng bảo vệ da 97-98% so với việc không sử dụng, có tác dụng trong vòng 500 phút.
kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu

1 SPF giúp bảo vệ da trong 10 phút

Ngoài chỉ số SPF, các dấu cộng + sau chỉ số PA (Protection Grade of UVA) – được dùng để xác định thời gian và khả năng bảo vệ da trước tác động của tia UVA trong ánh nắng mặt trời. Chỉ số PA có ít nhất là 1 dấu “+” và nhiều nhất là 4 dấu “+”. PA càng cao thì khả năng chống tia UVA càng mạnh và thời gian hoạt động càng lâu:

  • PA ++ (2 cộng) khả năng bảo vệ da 40% so với khi không sử dụng kem chống nắng. Có tác dụng 8 giờ.
  • PA +++ (3 cộng) khả năng bảo vệ da 60% so với khi không sử dụng kem chống nắng. Có tác dụng lên đến 12 giờ.
  • PA ++++ (4 cộng) khả năng bảo vệ da 80% so với khi không sử dụng kem chống nắng. Có tác dụng trong 16 giờ.

Kem chống nắng có hạn sử dụng bao lâu?

Tuỳ vào nhà sản xuất mà chúng ta cách ghi thời hạn của kem chống nắng được ký hiệu khác nhau. Một số cách nhận biết, đọc hiểu thời gian hạn của kem chống nắng như:

Hạn sử dụng được ký hiệu trên sản phẩm

Thông thường, hạn sử dụng sẽ được in ngay trên sản phẩm. Bên cạnh ký hiệu hạn sử dụng, các bạn cũng cần chú ý đến ký hiệu chiếc hộp mở nắp ghi 12M hoặc 18M…. Biểu tượng này cho biết thời gian an toàn khi sử dụng kem chống nắng sau khi mở nắp.

Ví dụ với ảnh dưới, chúng ta thấy “EXP 2024-04” và 12M, có nghĩa là kem chống nắng có hạn sử dụng đến tháng 4 năm 2024. Và nếu như đã mở nắp, nên sử dụng trong vòng 12 tháng.

kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu

Hạn sử dụng được ghi trên bao bì

Tính hạn sử dụng bằng Batch code

Ngoài ra, chúng ta có thể tính hạn sử dụng kem chống nắng dựa trên Batch code sản phẩm. Batch code chính là những ký hiệu thể hiện thông tin sản xuất của sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi hãng mỗi thương hiệu có cách ký hiệu batch code khác nhau.

Có thể kiểm tra hạn sử dụng bằng cách nhập batch code trên một số web kiểm tra thông tin mỹ phẩm.

kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu

Chúng ta có các batch code 9F13, 8B09, 9C04.

Không có thông tin hạn sử dụng

Theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA) quy định thì các loại kem chống nắng sẽ phải đảm bảo an toàn trong vòng 3 năm. Vậy nên, nếu sản phẩm không có thông tin sản xuất và hạn sử dụng, các bạn có thể mặc định hạn sử dụng là 3 năm kể từ khi mở nắp.

Kem chống nắng 30ml dùng được bao lâu?

Với da mặt nữ, chỉ tính riêng phần mặt thì mỗi lần bôi cần khoảng 0.6 – 0.9 ml kem chống nắng, một ngày 2 lần, ước chừng 1 ngày cần 1.2 – 1.8 ml. Tính ra lọ kem chống nắng 30ml dùng được 20 – 25 ngày. Với da mặt nam, cần khoảng 0.8 – 1.5 ml lần bôi, thì một lọ 30ml chỉ đủ dùng 19 – 20 ngày.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại