Cách Ước Lượng Kem Chống Nắng Cho Mặt Bằng Ngón Tay Chuẩn Không Cần Chỉnh

9 Tháng Hai, 2023

Bôi kem chống nắng là bước chăm sóc da quan trọng, không thể thiếu mỗi ngày. Vậy đâu là cách bôi kem chống nắng chuẩn? Lượng kem chống nắng cho mặt như thế nào? Cách ước lượng ra sao? Liều lượng và cách bôi kem chống nắng lần 2 có gì khác với lần đầu hay không?

Cách bôi kem chống nắng chuẩn

Lượng kem chống nắng tiêu chuẩn cho mặt

Theo các chuyên gia da liễu, nếu như bôi không đủ lượng bôi tiêu chuẩn thì hiệu quả bảo vệ của kem chống nắng giảm xuống 8 lần. Vậy đâu là lượng kem chống nắng tiêu chuẩn dành cho da mặt?

Liều lượng kem chống nắng tiêu chuẩn là 2mg/ 1cm2 da mặt. Tính trung bình, với một bạn nam một lần bôi cần 800-1500mg (0,8ml – 1,5ml) kem chống nắng. Lượng kem với một bạn nữ sẽ từ 600-900mg (0,6ml – 0,9ml).

Tuy nhiên, có những bạn có diện tích da mặt to/ nhỏ hơn tiêu chuẩn có thể tăng hoặc giảm lượng kem sử dụng nhưng về cơ bản đây là lượng kem tiêu chuẩn được nghiên cứu rõ ràng.

lượng kem chống nắng cho mặt 

Bôi kem chống nắng ít hơn tiêu chuẩn làm giảm hiệu quả bảo vệ xuống tận 8 lần

Cách ước lượng kem chống nắng

Ước lượng kem chống nắng dạng bôi

Có một đơn vị đo lường được sử dụng để ước lượng lượng kem chống nắng đơn giản và thuận tiện đó là ftu (đơn vị đo lường đầu ngón tay). Theo như quy chuẩn, 1 ftu sẽ bằng 1 đốt ngón tay và bằng 0.5g kem. Với kem chống nắng dạng cream cách này đơn giản và thuận tiện.

Nếu như bôi cả phần da cổ, các bạn cần khoảng 4 đốt ngón tay/ 4 ftu ( khoảng 2000mg ~ 2ml). Còn chỉ cần bôi phần diện tích da mặt, các bạn cần 1.5 – 2 ftu.

Với kem chống nắng dạng milk sữa, thì lượng kem chống nắng tiêu chuẩn vừa đủ sẽ là 1 đồng xu, xấp xỉ một quả nho.

lượng kem chống nắng cho mặt 

Kem chống nắng dạng milk cần khoảng 1 đồng xu

Ước lượng kem chống nắng dạng xịt

Với kem chống nắng dạng xịt, một lần sử dụng cần xịt qua xịt lại 4 lần. Với 4 lớp kem chống nắng chống lên nhau vừa đủ để tạo được lớp hàng rào bảo vệ da trước tác động của tia UV mà không gây ra tính trạng bít dính, khó chịu.

lượng kem chống nắng cho mặt 

Kem chống nắng dạng xịt cần xịt đi xịt lại 4 lần

Cách thoa kem chống nắng khoa học

Ngoài việc chú ý đến liều lượng tiêu chuẩn khi bôi, các bạn cũng cần chú ý kỹ thuật bôi. Massage xoắn ốc có thể làm bít tắc lỗ chân lông, tạo nên những vệt trắng loang lổ làm mất thẩm mỹ. Dễ gây lên mụn trên một số làn da. Cách sử dụng cả bàn thoa lên mặt có thể làm lớp kem phân tán không đều, làm một số vùng da được bảo vệ và một số vùng thì không. Ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ da.

Vậy bôi như nào mới đúng khoa học? Thay vì đổ kem chống nắng lên một vùng rồi miết kéo dài thì các bạn nên chấm từng chấm nhỏ kem chống nắng lên toàn bộ vùng da cần bôi. Sau đó vỗ đều, miết nhẹ. Cách bôi này có thể đảm bảo kem được phủ kín toàn bộ vùng da với liều lượng vừa đủ, đồng thời không gây bít tắc, kéo vệt trên da.

lượng kem chống nắng cho mặt 

Bôi kem chống nắng đúng cách đảm bảo hiệu quả bảo vệ da trước tác động của tia UV

Cách bôi kem chống nắng lần 2

Ngoài việc da bị mất kem chống nắng do tiết nhiều mồ hôi và hoạt động, thì hiệu quả của kem chống nắng sẽ giảm dần theo thời gian. Theo như nhiều chuyên gia da liễu chia sẻ, cần thoa lại kem chống nắng sau 4 tiếng. Mỗi ngày 2 lần, thậm chí là 3 lần.

Nếu bạn hoạt động nhiều, đổ mồ hôi nhiều và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì việc thoa lại kem chống nắng liên tục là một việc rất cần thiết.

lượng kem chống nắng cho mặt 

Hiệu quả của kem chống nắng giảm dần theo thời gian, sau khoảng 4h cần bôi lại lần 2

Trước khi bôi kem chống nắng lần 2, các bạn cần tẩy trang và làm sạch da mặt trước khi áp lại lớp kem mới trên da. Đây là điều cần thiết, đảm bảo da được chăm sóc kỹ lưỡng, tránh gây bít tắc lên mụn, nhất là trên da dầu. Ngoài ra, trong một số trường hợp thì liều lượng và cách bôi lần 2 sẽ có thay đổi, ví dụ như:

Với da khô, có thể bôi chồng lớp kem lần 2 lên nhưng với liều lượng ít hơn một nửa so với ban đầu.

Với da dầu mụn, có mụn viêm khi bôi kem chống nắng lần 2 cần chú ý tẩy trang thật kỹ, kết hợp với các sản phẩm điều trị mụn. Nhưng nếu có thể, hãy hạn chế những sản phẩm kem bôi trên mặt, kể cả kem chống nắng.

Với các bạn makeup, có thể bôi một lần duy nhất. Sau một khoảng thời gian, kem chống nắng sẽ không còn mạnh như ban đầu nữa. Các bạn cần chú ý che chắn, mặc áo chống nắng để đảm bảo da được bảo vệ tốt nhất.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại