Niacinamide Có Tác Dụng Gì? Dùng Niacinamide Bao Lâu Thì Thấy Có Tác Dụng?

23 Tháng Hai, 2023

Niacinamide là một trong những hoạt chất được sử dụng phổ biến trong sản phẩm điều trị và chăm sóc da. Vậy niacinamide có tác dụng gì? Ở các nồng độ khác nhau, tác dụng của niacinamide như thế nào? Dùng bao lâu sẽ thấy tác dụng?

Niacinamide có tác dụng gì?

Niacinamide là một trong 3 dạng chính của vitamin B3 (niacinamide, axit nicotinic và nicotinate este). Là một trong những hoạt chất “vàng” được sử dụng nhiều nhất phục vụ quá trình phục hồi, chăm sóc và điều trị các vấn đề trên da. Những công dụng vượt trội mà niacinamide đem đến khẳng định vị thế của mình trong làm đẹp như:

  • Trị thâm, trị nám, điều trị vấn đề sắc tố.
  • Ngăn ngừa lão hoá, giúp trẻ hóa da.
  • Giảm tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông.
  • Tăng tổng hợp ceramide và lipid cho lớp sừng.
  • Hoàn thiện hàng rào bảo vệ da, tăng khả năng bảo vệ da.
  • Cấp ẩm cho da.
  • Cải thiện và tái tạo cấu trúc da, giúp da đàn hồi và săn chắc hơn.

Niacinamide không chỉ đem đến nhiều lợi ích cho da mà còn phù hợp với hầu hết các tính trạng da. Vậy nên, nhiều bạn có xu hướng sử dụng niacinamide càng nhiều càng tốt, nồng độ càng cao càng hiệu quả. Ở nồng độ nhất định, niacinamide đem đến những công dụng khác nhau. Sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho da. Tìm hiểu rõ công dụng của niacinamide ở từng nồng độ một có thể giúp các bạn lựa chọn sản phẩm và có cách dùng niacinamide phù hợp với da của mình.

niacinamide có tác dụng gì

Niacinamide là hoạt chất vàng được sử dụng trong điều trị thâm nám

Nồng độ Niacinamide

Niacinamide 2%

Các sản phẩm có nồng độ niacinamide từ 2% trở xuống có thể làm giảm sự mất nước, tham gia vào quá trình giữ ẩm bằng cách kích thích tăng sinh ceramide, góp phần hoàn thiện hàng rào bảo vệ da. Củng cố hàng rào bảo vệ da giúp nâng cao hiệu quả giữ ẩm, giữ tinh chất của hàng rào, tăng khả năng bảo vệ da trước tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng Niacinamide 2% sau 2-4 tuần, có hiệu quả trong việc giảm tiết bã nhờn trên da mặt.

niacinamide có tác dụng gì

Niacinamide 2% củng cố hàng rào bảo vệ da, khắc phục quá trình mất nước trên da

Niacinamide 4%

Ở nồng độ 4%, Niacinamide giúp cải thiện màu da, kết cấu và hàng rào bảo vệ da tổng thể, bao gồm tăng sắc tố và da xỉn màu.

Niacinamide 4% ngăn chặn quá trình hình thành melanin, làm chậm quá trình hình thành nám, sạm trên da. Niacinamide cải thiện tình trạng thâm nám, sạm trên da, giúp da sáng và đều màu hơn.

Niacinamide 5%

Niacinamide 5% đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị các vấn đề về mụn, mụn trứng cá trên da. Ở nồng độ này, Niacinamide có khả năng chống lại sự tấn công trực tiếp của các tác nhân có hại từ môi trường, đặc biệt là vi khuẩn – nguyên nhân hình thành mụn. Niacinamide còn khắc phục được hầu hết các nguy cơ hình thành mụn nhờ khả năng kháng viêm, cải thiện lỗ chân lông và khiếm soát được lượng dầu nhờn tiết ra.

niacinamide có tác dụng gì

Niacinamide 5% tham gia cải thiện da dầu, kháng viêm, điều trị các vấn đề về mụn

Niacinamide 10%

Ở nồng độ 10% trở lên, Niacinamide sẽ không gây bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào nhưng có thể khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ. Ở nồng độ 10%, Niacinamide giúp thu nhỏ lỗ chân lông, kiểm soát lượng dầu thừa tiết da một cách hoàn hảo, đưa da về trạng thái cân bằng lý tưởng.

niacinamide có tác dụng gì

Niacinamide 10 % cải thiện hiệu quả vấn đề lỗ chân lông to

Niacinamide 20%

Hiện nay, nồng độ niacinamide tối đa được cho phép là 20%. Ở nồng độ này, niacinamide 20 giải quyết hầu hết các vấn đề, đem lại rất nhiều công dụng hiệu quả. Xử lý triệt để tình trạng da sần sùi, thô ráp cũng như làm giảm bít tắc, tăng sinh bã nhờn rất hiệu quả.

Dùng niacinamide bao lâu thì có tác dụng?

Bất kỳ sản phẩm nào, các bạn sẽ không thể thấy kết quả sau một vài ngày ngắn ngủi. Niacinamide cũng thế, chúng ta cần mất ít nhất 4 tuần để có thể thấy được tác dụng của hoạt chất này. Và khoảng 8 tuần để thấy hiệu quả rõ ràng hơn – một làn da mịn màng, săn chắc và tươi mới hơn.

Tuy nhiên, thời gian tác dụng của niacinamide còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, cơ địa cũng như thói quen chăm sóc da. Nếu như sử dụng mà không thấy hiệu quả trong nhiều tháng, hãy đến trung tâm da liễu để có được sự tư vấn của bác sĩ về tình trạng da của bạn.

 

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại