Hàng Rào Bảo Vệ Da Là Gì? Hàng Rào Bảo Vệ Da Có Tự Phục Hồi Không?

7 Tháng Hai, 2023

Hàng rào bảo vệ da là một tấm lưới quan trọng giúp bảo vệ da dưới các tác động từ môi trường cũng như là lớp màn chắn có khả năng khoá ẩm giúp da. Hàng rào bảo vệ có tự phục hồi không? Mối quan hệ giữa Ceramide và hàng rào da là gì?

Hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da là gì?

Hàng rào bảo vệ da là lớp ngoài cùng bên ngoài bề mặt da có tác dụng không cho yếu tố bên ngoài tác động lên da và lưu giữ tinh chất bên trong không bị thoát ra ngoài. Lớp rào bảo vệ là các lớp tế bào cứng liên kết với nhau bởi lipid. Lớp rào được tạo nên từ protein, ceramide và các axit béo. Trong đó ceramide chiếm hơn 50% và đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ceramide có vai trò như là một chất dẫn đường, truyền thông tin, cho phép những hoạt chất tốt đi qua và loại bỏ tác nhân xấu ở lại. Ngoài ra, ceramide còn đóng vai trò duy trì độ ẩm và đảm bảo sự hoạt động bình thường của hàng rào da. Những sản phẩm chứa ceramide thường được khuyến khích dùng cho da khô, da yếu nhạy cảm, da có lớp màng bảo vệ đang bị tổn thương.

hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da bình thường và hàng rào da khi bị tổn thương

Khi hàng rào bảo vệ da bị tổn thương

Hàng rào bảo vệ da vừa đóng vai trò là tấm lưới bảo vệ da bên ngoài vừa đóng vai trò khoá ẩm, lưu trữ tinh chất trong da. Nếu như hàng rào bị yếu, bị hỏng, da sẽ đồng thời bị tác động từ hai phía:

  • Vi khuẩn, khói bụi, hoạt chất gây kích ứng sẽ xâm nhập vào da dễ dàng hơn. Gây kích ứng làm tình trạng da nhạy cảm.
  • Da mất khả năng giữ nước, giữ ẩm. Các tinh chất, nước sẽ nhanh chóng bị bay hơi. Da khô, xỉn màu, kém sức sống và nhanh lão hoá.
hàng rào bảo vệ da

Da khô là kết quả của việc hàng rào bảo vệ da bị tổn thương

Hàng rào bảo vệ da có tự phục hồi không?

Hàng rào bảo vệ da có thể tự phục hồi do cơ chế sinh học của da. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng da, tuổi tác và sự chăm sóc đến da.

Thời gian phục hồi hàng rào da với làn da khỏe mạnh từ 2 tuần đến 1 tháng. Với da yếu, hàng rào mất 2 tháng đến 6 tháng để điều trị.

Nếu như không có bất kỳ một hoạt động bảo dưỡng, chăm sóc nào, hàng rào khó có thể phục hồi. Tình trạng mất nước, viêm da sẽ diễn ra thường xuyên và trầm trọng hơn. Da khô nhanh lão hoá, da dễ mẩn đỏ, kích ứng, da nhạy cảm hơn.

hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ rất khó để tự phục hồi

Vai trò của ceramide trên da

Bổ sung ceramide không chỉ có lợi ích với hàng rào bảo vệ mà còn đem lại nhiều tác dụng cho toàn bộ làn da.

Phục hồi hàng rào bảo vệ da

Vấn đề tuổi tác, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hoạt chất dưỡng da không đúng cách cùng vô vàn nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng hàng rào bảo vệ suy yếu bị tổn thương. Ceramide chiếm hơn 50% số lượng lipid tạo nên hàng rào bảo vệ da, vậy nên việc bổ sung ceramide chính là đang giúp lớp rào được khôi phục, hoàn thiện hơn.

Khi được khôi phục, hàng rào da giúp bảo vệ da trước tác động của môi trường bên ngoài tốt hơn, khoá ẩm, giữ da mịn màng, tươi mới hơn.

Phục hồi da mịn màng, săn chắc

Việc khôi phục hàng rào da giúp da khoá ẩm, lưu trữ tinh chất có được từ các bước skincare. Ngăn cản sự thoát hơi nước, duy trì da ở một độ ẩm phù hợp, giúp da mịn màng và tươi mới hơn.

Đồng thời, ceramide còn đóng vai trò là hoạt chất có khả năng kết nối, kết dính các tế bào da. Giúp xây dựng cho da một cấu trúc liên kết chắc chắn, vững chắc. Điều chỉnh kết cấu da, kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc và khỏe mạnh từ bên trong.

hàng rào bảo vệ da

Ceramide giúp da mịn màng và săn chắc hơn

Khi bổ sung ceramide, hàng rào da được khôi phục, kéo theo đó rất nhiều công dụng như: cải thiện tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông, cải thiện nếp nhăn, chống oxy hóa… Từ đấy để thấy được tác dụng của ceramide và vai trò của lớp hàng rào với da vô cùng quan trọng. Quyết định trực tiếp đến hoạt động của da cũng như tình trạng da.

Nhất là khi đang điều trị các vấn đề về da như nám, sạm, cải thiện da khô, chống lão hoá, việc lựa chọn sản phẩm bổ sung ceramide trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại