Nên Dùng Kem Chống Nắng Dạng Kem Hay Sữa? Kết Cấu Kem Chống Nắng Phù Hợp Với Da

24 Tháng Hai, 2023

Bên cạnh việc lựa chọn kem chống nắng dựa trên thành phần, thì kết cấu kem cũng là một điều kiện quan trọng cần lưu ý. Vậy có những kiểu kết cấu kem chống nắng nào trên thị trường? Kem chống nắng dạng kem là gì? Nên dùng kem chống nắng dạng kem hay sữa? Da của bạn phù hợp với kết cấu kem chống nắng nào?

Phân loại kem chống nắng theo kết cấu

Thông thường, kem chống nắng có 2 loại được phân loại theo thành phần đó là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Nhưng bên cạnh đó, cũng còn một số cách phân loại kem chống nắng khác được áp dụng khá phổ biến khi lựa chọn xem có phù hợp với da không? Đó là cách phân loại theo kết cấu.

Cũng như các sản phẩm chăm sóc da khác, kem chống nắng được sản xuất dưới nhiều hình thức kết cấu khác nhau. Mỗi kết cấu có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng trên trừng tình trạng da. Khi lựa chọn chống nắng bảo vệ da, ngoài việc lựa chọn thành phần, SPF và  SA thì việc lựa chọn kết cấu cũng quan trọng không kém. Chống nắng có các dạng kết cấu như: dạng gel, dạng sữa, dạng sáp, dạng bột, dạng kem và dạng xịt. Trong đó, chống nắng dạng kem, dạng sữa và dạng gel là những dạng phổ biến nhất.

Kem chống nắng dạng gel

Kem chống nắng dạng gel là kem chống nắng có kết cấu kết cấu based nước, mỏng, nhẹ hơn chống nắng dạng kem và sữa. Kem chống nắng dạng gel có màu trắng trong suốt hoặc trắng đục.

Ưu điểm:

 • Kết cấu mỏng, nhẹ và dễ tán đều.
 • Thành phần trong gel chống nắng thường là cồn, nước, các axit béo dạng lỏng nên khi bôi khả năng thẩm thấu nhanh, cảm giác khô thoáng.
 • Không chứa dầu, ít để lại cặn, không gây bết dính hay bí bách trên da.
 • Khả năng cấp ẩm nhẹ.

Nhược điểm:

 • Kết cấu gel chứa cồn, dễ gây kích ứng trên một số làn da.
 • Khả năng bám dính không tốt, dễ bị khẩu trang, quần áo hay các hoạt động sinh hoạt lấy đi.

"<yoastmark

Kem chống nắng dạng sữa

Kem chống nắng dạng sữa có kết cấu mỏng, nhẹ, dễ thẩm thấu hơn dạng kem nhưng đặc hơn dạng gel. Khi đổ một ít kem chống nắng dạng sữa lên mu bàn tay, các bạn có thể thấy nó có thể trượt nhanh chóng trên da. Kem chống nắng dạng sữa có màu trắng như màu sữa nhưng sẽ không làm nâng tone da một cách rõ ràng như những dạng kem khác.

Ưu điểm:

 • Kết cấu mỏng, nhẹ, không gây bết dính và dễ thẩm thấu vào da. Tránh nguy cơ lên mụn.
 • Không chứa cồn, lành tính nên phù hợp với hầu hết các tình trạng da.
 • Khả năng bám dính trên da tốt, khó bị lấy mất.
 • Không gây vệt trắng mất thẩm mỹ trên da.
 • Thường có nhiều dưỡng chất chăm sóc da mềm mịn.

Nhược điểm:

 • Cần nhiều thời gian để thẩm thấu vào da hơn dạng gel.
 • Kết cấu lỏng nên khi dùng sẽ hao hơn các dạng khác rất nhiều.
 • Lâu khô hơn vì based nước.

"<yoastmark

Kem chống nắng dạng kem

Kem chống nắng dạng kem là dạng kết cấu phổ biến các sản phẩm kem chống nắng hiện nay. Nó có kết cấu dạng đặc dạng kem mịn, nặng hơn gel và sữa rất nhiều. Thường có màu trắng hoặc trắng ngà.

Ưu điểm:

 • Kết cấu đặc mịn phù hợp với da khô., da đang điều trị các vấn đề về lão hoá, nám, sạm hay các quá trình điều trị gây khô da.
 • Khá tiết kiệm vì có thể kiểm soát lượng kem sử dụng.

Nhược điểm:

 • Khó thẩm thấu vào da, gây bí bách và dễ gây bít tắc lỗ chân lông.
 • Tạo thành vệt trắng khi bôi trên da.

"<yoastmark

Nên dùng kem chống nắng dạng kem hay sữa

Nên dùng kem chống nắng dạng kem hay sữa? Mỗi loại kem đều có ưu và nhược điểm phù hợp với từng tình trạng da khác nhau. Ngoài ra, hầu hết kem chống nắng hiện nay đều có khả năng chống trôi, vậy nên các bạn không cần lo lắng việc bị mồ hôi lấy đi lượng kem trên da mặt. Khả năng chống tia UV bảo vệ da các loại kem cũng tương tự nhau, chỉ khác nhà sản xuất cho gì, thêm gì vào bảng thành phần hoặc sử dụng kết cấu như thế nào cho sản phẩm thôi. Vậy nên, không thể nói kem chống nắng dạng này tốt hơn dạng kia. Không có sản phẩm nào tốt nhất, chỉ có sản phẩm nào phù hợp với da nhất, kem chống nắng cũng thế.

Bên cạnh việc lựa chọn kem chống nắng cho da mặt, ngoài việc lưu ý về kết cấu các bạn còn phải lưu ý về thành phần, tình trạng da cùng các chỉ số SPF, SA khác.

"<yoastmark

Với da dầu, da mụn, da dễ bị mụn nên chọn các dạng kem chống hoá học dạng gel, sữa hoặc dạng xịt. Những dạng kem chống nắng hoá học có kết cấu mỏng nhẹ trên da. Hay đơn giản nhất  kem chống nắng có ghi chú“for oily skin” – dành cho da dầu hay “non-comedogenic” – không gây bết dính.

Với da khô, da nhạy cảm nên chọn chống nắng vật lý dạng sữa hay dạng kem. Những loại kem chống nắng an toàn, không gây kích ứng và giúp cấp ẩm cho da. Những loại kem chống nắng “for dry skin” – dành cho da khô, “for sensitive skin” – cho da nhạy cảm.

Bình Luận

Bài viết liên quan

18000054
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại