Giải Đáp Từ Chuyên Gia: “Da Hỗn Hợp Là Gì?” Hướng Dẫn Skincare Cho Da Hỗn Hợp Chuẩn Nhất Hiện Nay

10 Tháng Một, 2023

Da hỗn hợp là gì? Với loại da được kết hợp từ nhiều loại da khác nhau thì chăm sóc như thế nào. Các bước skincare cho da hỗn hợp chuẩn nhất có khác gì với các bước skincare thường không? Cùng tìm hiểu nhé!

Da hỗn hợp là gì?

Khuôn mặt có 2 vùng chính là vùng chữ T (da trán và vùng da nhô ra xa nhất vùng cánh mũi và kẻ xuống bên dưới) và vùng chữ U (hai má và phần cằm). Trong đó vùng chữ T là vùng mà da sẽ tiết dầu, tiết bã nhờn nhiều hơn. Da hỗn hợp là gì? Da hỗn hợp là da mà có vùng chữ T tiết nhiều dầu trong khi đó vùng còn lại của da mặt khô.

Da hỗn hợp còn có thể chia nhỏ làm da hỗn hợp thiên dầu (da có phần chữ T lớn) và da hỗn hợp thiên khô (da có vùng chữ T nhỏ).

da hỗn hợp là gì

Da hỗn hợp còn được chia làm hai loại nhỏ

Hướng dẫn skincare cho da hỗn hợp chuẩn nhất

Da hỗn hợp là sự kết hợp của hai loại da khác nhau trên một gương mặt, gây nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc. Chúng ta sẽ phải quan tâm đến hai vùng da có đặc điểm và có cách chăm sóc hoàn toàn khác nhau.

Các bạn sẽ phải xử lý 2 vùng da cùng một lúc. Với nguyên tắc chung đó là tăng cường cấp ẩm, hạn chế hoạt chất làm khô da và bong tróc với vùng da khô. Ưu tiên lựa chọn sản phẩm không gây kích ứng, giúp kiểm soát dầu, nhờn tại vùng da dầu.

Các bước trong quá trình skincare vấn được áp dụng như bình thường nhưng điều các bạn cần chú ý đó là khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc. Nên lựa chọn sản phẩm nào vừa hợp với da dầu lại phù hợp với da khô?

Chọn tẩy trang

Nên chọn loại dầu tẩy trang có nhũ hóa, không nên dùng các sản phẩm có dầu khoáng (mineral oil) vì dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Có khả năng làm sạch mỹ phẩm, bã nhờn cũng như dầu thừa trên da.

da hỗn hợp là gì

Tẩy trang có khả năng làm sạch da, tránh nguy cơ gây ra mụn

Chọn sữa rửa mặt

Chọn sữa rửa mặt như thế nào vừa có khả năng làm sạch bụi bẩn, bã nhờn vùng chữ T lại có thể giữ vùng da chữ U không bị làm khô quá mức, giữ được một lượng dầu nhất định cho da khô?

Chúng ta nên chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ, có khả năng làm sạch da lại không làm khô da quá mức tại các vùng khác. Sữa rửa mặt có thành phần tự nhiên, không hương liệu, không chứa xà phòng. Đây là những loại sữa rửa mặt sẽ không làm khô da.

Hoặc các bạn có thể dựa vào chỉ số pH để lựa chọn sản phẩm lành tính cho da hỗn hợp. Mức pH lý tưởng dành cho da hỗn hợp đó là từ 5.5 – 6. Đây là mức độ pH gần với tự nhiên nhất, không tác động có hại lên lớp mảng ẩm của da.

Nên chọn sữa rửa mặt dạng gel, có khả năng tạo bọt sẵn tránh phải kỳ cọ trên da.

Chọn toner

Toner là bước làm sạch sâu cũng là bước làm cân bằng da quan trọng với làn da hỗn hợp thiên khô. Là bước đệm quan trọng giúp các sản phẩm sau có thể hoạt động tốt trên bề mặt da.

Nên ưu tiên lựa chọn toner, lotion không cồn, không hương liệu, có các thành phần từ tự nhiên.

da hỗn hợp là gì

Cân bằng da dạng lotion, thành phần tự nhiên

Chọn tẩy da chết

Trong khi phần da khô dễ bị tổn thương, dễ bong tróc và vùng da dầu thường tiết ra chất nhờn thì tẩy da chết hoá học là sự lựa chọn tối ưu nhất. Nên chọn tẩy tế bào chết với sản phẩm chứa BHA dịu nhẹ hoặc các sản phẩm tẩy tế bào chết tự nhiên, không gây kích ứng cho da. Và nhớ tẩy da chết 2 lần/ tuần.

Chọn serum

Chọn serum giúp cân bằng độ ẩm cho da, có chứa HA và các thành phần tự nhiên, tránh serum nền dầu vì dễ gây bít tắc lỗ chân lông, nhờn dính trên da. Tránh serum chứa cồn, có chất hoạt động bề mặt mạnh.  Chọn serum có nền nước, mỏng nhẹ và dễ thấm, cấp ẩm một cách vừa phải, ổn định cho da.

Chọn dưỡng ẩm

Theo như nhiều chia sẻ, các bạn không nên chọn một sản phẩm dưỡng ẩm mà nên lựa chọn 2 sản phẩm cho từng vùng da riêng. Chọn những sản phẩm dưỡng ẩm có khả năng tăng cường dưỡng ẩm ở vùng chữ U, vùng da khô. Và sử dụng những sản phẩm có khả năng điều tiết bã nhờn, cải thiện lỗ chân lông, thông thoáng cho vùng chữ T.

Nếu không có quá nhiều sản phẩm dưỡng ẩm cho từng loại da khác nhau, các bạn có thể bôi một lớp mỏng nhẹ tại vùng da dầu. Tăng cường bôi 2 lớp tại vùng da khô.

da hỗn hợp là gì

Dưỡng ẩm làm bước skincare quan trọng với da hỗn hợp

Chọn kem chống nắng

Với da hỗn hợp thiên khô, các bạn nên chọn kem chống nắng không chứa dầu, không mùi hương, loại chống nắng nhẹ và chống nắng phổ rộng cho da. Hạn chế kem chống nắng vật lý, kem chống nắng với các thành phần bơ, dầu dễ gây bít tắc lỗ chân lông, dễ gây mụn.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại