[Hướng Dẫn] Da Dầu, Lỗ Chân Lông To Nên Chăm Sóc Tại Nhà Như Thế Nào?

9 Tháng Hai, 2023

Chăm sóc da dầu chưa bao giờ là đơn giản, vì da dầu thường đi kèm tình trạng lỗ chân lông to và mụn. Vấn đề không chỉ còn dừng tại việc kiểm soát dầu thừa, vậy da dầu nên chăm sóc như thế nào? Đâu là cách chăm sóc da dầu lỗ chân lông to chuẩn nhất?

Da dầu nên chăm sóc như thế nào?

Da dầu là tình trạng tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, làm tăng tiết bã nhờn và gây ra tình trạng dầu nhờn trên da. Ngoài cảm giác khó chịu, các bạn sở hữu làn da dầu thì thường kèm theo tình trạng lỗ chân lông to và các vấn đề về mụn. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm soát lượng dầu thừa, làn da của các bạn sẽ rất hoàn hảo.

Ngoài những cách như hạn chế mệt mỏi, stress và xây dựng chế độ ăn khoa học, ít đường thì chăm sóc da dầu mụn trong skincare đóng vai trò quyết định đến sức khoẻ da của bạn. Khi chăm sóc da dầu các bạn tập trung vào việc kiểm soát dầu thừa, sử dụng sản phẩm se khít lỗ chân lông và điều trị mụn. Bí quyết chăm sóc da dầu như sau:

  • Rửa mặt sáng – tối bằng sản phẩm phù hợp.
  • Kết hợp tẩy trang dạng dầu.
  • Tẩy da chết định kỳ.
  • Sử dụng mặt nạ đất sét.
  • Sử dụng dưỡng ẩm dạng milk/ gel/ lotion.
  • Sử dụng kem chống nắng không gây bít tắc da.

Ngoài ra, trong khi lựa chọn sản phẩm skincare nên tránh những sản phẩm chứa hoạt chất gây tiết dầu, gây nhân mụn như butylene glycol, coconut oil, palmitic acid, stearic acid, sweet almond oil, triethanolamine… Những sản phẩm dành cho da dầu sẽ có ghi chú là non-comedogenic, for acne skin.

Những sản phẩm chứa dầu khoáng, dầu thực vật cũng không nên lựa chọn. Mặc dù không phải tất cả chúng đều gây bít tắc, nhưng đa phần dầu đều gây khó chịu, nhờn trên da, khó thấm hút.

Trong quá trình chăm sóc, cũng nên kết hợp các hoạt chất kháng viêm – kiềm dầu như BHA, retinoids (adapalene nhẹ nhàng hoặc muốn làm trẻ hoá da retinol) hoặc niacinamide (2-4%).

da dầu nên chăm sóc như thế nào

Da dầu sẽ là một làn da hoàn hảo nếu biết cách kiểm soát dầu thừa

Hướng dẫn chăm sóc da dầu chuẩn nhất

Tẩy trang

Với một số bạn không skincare nhưng sở hữu làn da dầu, da dầu lỗ chân lông to thì nên kết hợp sử dụng tẩy trang. Bởi vì, không chỉ với lượng dầu thừa tiết ra quá nhiều trong một ngày mà khói bụi, vi khuẩn tích tụ rất dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Sử dụng tẩy trang làm sạch giúp nâng cao hiệu quả làm sạch hơn so với việc chỉ dùng mỗi sữa rửa mặt.

Tẩy trang dạng dầu hoặc nước đều phù hợp với da dầu. Nếu như các bạn makeup, mong muốn làm sạch sâu thì sử dụng dầu tẩy trang. Còn nếu không makeup hay chỉ sử dụng kem chống nắng thì có thể sử dụng tẩy trang dạng nước.

da dầu nên chăm sóc như thế nào

Tẩy trang nâng cao hiệu quả làm sạch  dầu thừa trên da

Sữa rửa mặt

Với da dầu, các bạn có thể chọn sữa rửa mặt có độ pH từ 4,5 – 5,5. Nếu các bạn đang sử dụng sữa rửa mặt mà sau khi rửa xong thấy khô, rít da thì nên dừng lại. Những loại sữa rửa mặt này dễ làm da mất độ pH, làm mất cân bằng da và làm da dễ nổi mụn.

Trong quá trình rửa cũng không nên rửa mặt quá kỹ. Rửa mặt quá kỹ làm mất cân bằng da, hàng rào bị tổn thương khiến da càng đổ nhiều dầu hơn. Lâu dài sẽ kèm theo tình trạng kích ứng, nổi mụn.

da dầu nên chăm sóc như thế nào

Không nên rửa mặt quá kỹ

Tẩy da chết

Nên tẩy da chết định kỳ thường xuyên 2 lần/ tuần. Làm sạch da định kỳ giúp loại bỏ tế bào chết, vi khuẩn cũng bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông. Giúp da sạch sẽ, thoáng mát hơn đồng thời có hiệu quả trong việc kiềm dầu, se khít lỗ chân lông.

Với da dầu mụn, các bạn nên chọn tẩy da chết BHA, acid salicylic, acid glycolic, acid lactic.

Toner cân bằng da

Sau khi làm sạch da mặt, nếu các bạn thấy da khô rít, bị căng có thể sử dụng toner cân bằng da. Giúp cân bằng lại độ ẩm trên da, đồng thời lấy đi những cặn mỹ phẩm, bụi bẩn chưa làm sạch hết.

Đắp mặt nạ

Da dầu, da dầu lỗ chân lông to nên ưu tiên những sản phẩm mặt nạ đất sét. Mặt nạ đất sét rất hiệu quả trong việc làm sạch, có khả năng lấy đi dầu thừa, bụi bẩn còn tích tụ lại trên da. Đồng thời, mặt nạ đất sét còn có thể làm se khít lỗ chân lông. Khả năng kiểm soát dầu thừa, hạn chế gây bít tắc lỗ chân lông và điều trị mụn rất lớn.

Tuy nhiên, cần chú ý thời gian đắp mặt nạ đất sét. Nếu đắp lâu quá rất dễ bị khô da, rít da, da quá khô dẫn đến kích thích tuyến dầu tiết dầu. Chú ý tần suất, chỉ nên đắp 1-2 lần/ tuần, một lần đắp từ 15-20 phút.

da dầu nên chăm sóc như thế nào

Mặt nạ đất sét hút dầu thừa và làm se khít lỗ chân lông rất hiệu quả

Dưỡng ẩm

Không phải da dầu là không cần dưỡng ẩm. Da dầu vẫn có thể bị mất nước, không phải tất cả các vùng trên da đều tiết dầu. Một số vùng da có nhiều tuyến dầu hoạt động nhưng một số vùng da thì không, vậy nên sẽ có những vùng da khác trên mặt bị khô. Ngoài ra, da dầu chứa nhiều dầu chứ không có nghĩa là da dầu chứa nhiều nước. Bã nhờn, dầu nhiều có thể giúp da giữ ẩm bên ngoài bề mặt chứ không có tác dụng hút ẩm, giữ nước tại lớp biểu bì.

Việc dưỡng ẩm cho da cho da dầu rất cần thiết, nên chọn các loại dưỡng ẩm dạng milk, gel hoặc lotion có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thẩm thấu, không gây bít tắc.

Kem chống nắng

Da dầu mụn nên chọn kem chống nắng có khả năng che phủ diện rộng, những loại kem chống nắng dành riêng cho da dầu như: Non – comedogenic, Oil free, For acne skin..

Kem chống nắng thường có kết cấu dày, nặng rất dễ gây bít tắc trên da dầu, nhất là nên chú ý khi sử dụng trên da dầu mụn. Thay vì kem chống nắng vật lý, nên ưu tiên sử dụng kem chống nắng hoá học có kết cấu mỏng nhẹ hơn. Ngoài ra, khi dặm lại kem chống nắng lần 2 nên tẩy trang và làm sạch da thật kỹ. Da dầu mà còn bị mụn còn phải kết hợp thêm thuốc bôi trị mụn trước khi bôi kem lần 2. Nguyên tắc chăm sóc da dầu mụn, da dầu mụn viêm là không sử dụng bất kỳ sản phẩm bôi nào trên da mặt. Vậy nên nếu có thể hãy hạn chế nhé!

da dầu nên chăm sóc như thế nào

Sử dụng kem chống nắng dành riêng cho da dầu, có độ che phủ rộng

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại