[Chuyên gia hướng dẫn] Cách bôi kem chống nắng đúng cách-Bôi kem bao nhiêu lần 1 ngày?

9 Tháng Một, 2023

Bôi kem chống nắng là bước skincare không thể thiếu và quan trọng nhất khi chăm sóc da mặt. Vậy đâu là cách bôi kem chống nắng đúng cách? Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ, cần chú ý những gì?

Hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách

Trước khi bôi kem chống nắng cần bôi gì?

Sử dụng kem chống nắng là bước skincare cuối cùng buổi sáng. Nếu như tuân thủ đúng quy trình skincare, vậy thì trước khi bôi kem chống nắng sẽ là bước khoá ẩm cho da.

Việc dưỡng ẩm, khoá ẩm cho da rất quan trọng, cấp ẩm cho da trong suốt một ngày dài làm việc. Đồng thời, bước này còn giúp lưu trữ nước, lưu trữ tinh chất dưỡng da trong các bước skincare trước đó.

Chu trình skincare sáng: Sữa rửa mặt > toner > serum > dưỡng ẩm > kem chống nắng.

Chu trình skincare tối: Tẩy trang > sữa rửa mặt > toner > serum > dưỡng ẩm.

bôi kem chống nắng đúng cách

Bôi kem dưỡng ẩm trước khi bôi kem chống nắng

Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ

Theo như các quy chuẩn được kết luận từ chuyên gia, một lần sử dụng kem chống nắng các bạn cần phủ một lớp 2 miligam trên 1 cm2 của da. Nếu đổi ra, mỗi lần bôi kem chống nắng, các bạn sẽ cần từ 1-2 gram với bộ phận da mặt, còn với toàn bộ cơ thể sẽ là 25-30 gram. Để hiểu đơn giản, mỗi lần lấy kem chống nắng vừa đủ sẽ là 2-4 ftu hay 2-4 đốt ngón tay.

Còn với những loại kem chống nắng dạng xịt, các bạn không thể áp dụng theo cách lấy đốt ngón tay. Thay vào đó hãy xịt nhiều lần, lượng kem chống nắng vừa đủ của dạng xịt là 4 lần.

bôi kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng cần được bôi đủ lượng

Bôi kem chống nắng 15-20 phút trước khi ra ngoài

Để kem chống nắng có thời gian hoạt động trên da, thẩm thấu sâu vào trong cũng như hình thành lớp màng bảo vệ da thì thời gian bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài rất quan trọng.

Nên bôi kem chống nắng trước 15-20 phút trước khi ra ngoài với dạng kem chống nắng hoá học.

Với các dạng kem chống nắng vật lý thì có thể bôi ngay trước lúc đi. Vì có chế hoạt động của dạng kem này không cần thẩm thấu.

Kỹ thuật bôi kem chống nắng đúng cách

Theo như chia sẻ của nhiều chuyên gia, bác sĩ da liễu, cách bôi kem chống nắng đúng nhất đó là trải kem chống nắng lên mặt. Sau đó vỗ đều bằng các đầu ngón tay, giúp kem thẩm thấu sâu bên trong.

Một số bạn có thói quen bôi như xoa kem dưỡng da, bôi theo hình tròn hay miết đều trên da sẽ rất dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Nhất là các loại kem chống nắng dạng cream, kết cấu đặc. Vừa không làm kem chống nắng phát huy được hiệu quả vừa gây bít tắc lỗ chân lông, nguy cơ lên mụn.

Cách bôi kem chống nắng lần 2

Với các bạn làm việc trong điều kiện môi trường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trong môi trường văn phòng ít ra mồ hôi thì quá trình lượng kem chống nắng lần 2 sẽ ít đi 1 nửa.

Vào buổi trưa, lấy bông tẩy trang thấm nhẹ lên mặt mình, lấy đi lớp mồ hôi, lớp dầu mỏng trên da mặt. Sau đó bôi 1 lượng kem chống nắng là bằng một nửa lượng cũ, tầm 1-2 đốt ngón tay là được.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với các bạn da dầu không mụn, da khô, không bao giờ bị mụn vì cách bôi kem chống nắng trực tiếp thế này sẽ làm bít tắc cổ nang lông. Với các bạn da dầu, mụn viêm không nên dùng một cách trực tiếp như vậy.

Còn với các bạn đang điều trị mụn, mụn viêm, tốt nhất nên bỏ qua bước bôi kem chống nắng lần 2. Vì nguyên tắc chung khi chăm sóc da bị mụn đó là hạn chế sử dụng mỹ phẩm dạng cream. Nếu bắt buộc phải bôi thì nên làm sạch da mặt, chống viêm mụn theo quy trình: tẩy trang – bôi HA – bôi serum trị mụn – bôi kem chống nắng.

Với các bạn da yếu, nhạy cảm đang có mụn thì không lên bôi. Còn nếu các bạn da yếu, nhạy cảm không có mụn thì có thể bôi chồng lên.

bôi kem chống nắng đúng cách

Thấm dầu trên da trước khi bôi kem chống nắng lần 2

Điều trị nám sạm bôi kem chống nắng như thế nào?

Bôi kem chống nắng là bước quan trọng nhất khi đang điều trị nám,sạm. Việc bôi kem chống nắng trong quá trình điều trị sẽ giúp bảo vệ da tuyệt đối trước tác động của môi trường. Tuy nhiên, có một số trường hợp bôi kem chống nắng nhưng nám sạm lên liên tục, da thậm chí còn sạm hơn, nguyên nhân là sao?

Các nguyên nhân làm da càng sạm, nám khi đã bôi kem chống nắng đó là:

  • Do mồ hôi, quá trình sinh hoạt tẩy hết kem chống nắng.
  • Bôi kem chống nắng không đúng cách.
  • Chọn sai loại kem chống nắng cho da.
  • Do mua phải hàng giả.
bôi kem chống nắng đúng cách

Bôi kem chống nắng là bước không thể thiếu trong khi điều trị nám

Trong các nguyên nhân này, các bạn cần chú ý cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da.

Lựa chọn chỉ số SPF, PA

SPF – yếu tố bảo vệ ánh nắng mặt trời (sun protection factor) có nhiều loại, SPF 30, SPF 35, SPF 50… Chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng cho da càng hiệu quả, những thành phần trong kem chống nắng có SPF cao hơn 30 sẽ phối hợp thêm các thành phần hoá học. Vậy nên chọn SPF nào cho da? Với da nhạy cảm, các bạn chỉ cần SPF 30+ là đủ rồi. Da thường có thể lại chọn kem chống nắng có SPF cao hơn .

Trong khi chỉ số SPF dùng để bảo vệ da trước tác động của tia UVB thì chỉ số PA sẽ phản ánh khả năng bảo vệ da trước tia UVA. Da nhạy cảm nên chọn chỉ số PA+++, và da thường, da khoẻ hơn có thể chọn PA cao hơn.

Chọn kem chống nắng vật lý hay hoá học

Kem chống nắng vật lý có cơ chế phản xạ tiêu UV. Có nghĩa là khi bôi kem chống nắng trên da, khi tia UV tác động lên da sẽ bị phản xạ ngược lại. Còn kem chống nắng hoá học, khi tia UV chiếu lên da sẽ phản ứng với kem. Trong quá trình phản ứng sẽ sinh nhiệt, gây nên kích ứng.

Vậy nên, da nhạy cảm nên dùng kem chống nắng vật lý. Da thường thì dùng kem gì cũng được.

bôi kem chống nắng đúng cách

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý và hoá học

Với da đang điều trị nám thì sử dụng kem chống nắng SPF 30 trở lên là được. Nếu như có điều kiện có thể sử dụng kem chống nắng có SPF cao hơn. Tuy nhiên nếu các bạn đang sử dụng sản phẩm trị nám đi theo bộ, bộ đó có kem chống nắng thì nên sử dụng kem chống nắng của thương hiệu ấy luôn.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại