Thành Phần Của Tretinoin Là Gì? Tác Dụng Phụ Của Tretinoin Bạn Nên Tránh

14 Tháng Hai, 2023

Ngoài retinol thì tretinoin là hoạt chất thường gặp trong làm đẹp. Vậy tretinoin là gì? Tác dụng phụ của Tretinoin là gì? Dùng tretinoin bao lâu thì ngưng? Cùng tìm câu trả lời cho các thắc mắc về hoạt chất này nhé!

Tretinoin là gì?

Tretinoin là một trong những dẫn xuất của vitamin A, được gọi chung là retinoids. Retinoids có rất nhiều thế hệ, tretinoin là thế hệ đầu tiên của retinoids. Các thế hệ của retinoids

Thế hệ 1: retinol, retinal, tretinoin (retinoic acid), isotretinoin, và alitretinoin. Được ứng dụng trong trị mụn, lão hoá da, mờ nám.

Thế hệ 2: etretinate và acitretin. Được dùng trong điều trị bệnh vảy nến, các rối loạn tế bào sừng.

Thế hệ 3: adapalene, bexarotene, và tazarotene. Được ứng dụng nhiều trong trị mụn (adapalene), vẩy nến (tazarotene) và tổn thương tế bào Lympho T (bexarotene).

Tretinoin là hoạt chất được tạo ra từ phòng thí nghiệm, là phiên bản tổng hợp của vitamin A, tồn tại dưới gốc acid. Phát huy khả năng trên da ngay lập tức mà không cần chuyển hoá. Khác với retinol khi phải chuyển hoá tận 2 lần, chỉ phát huy công dụng dưới dạng retinoic acid.

tác dụng phụ của tretinoin

Tretinoin là một trong những dẫn xuất của vitamin A

Tretinoin có tác dụng phụ là gì?

Tretinoin có chức năng tương như retinol: tẩy da chết, trị mụn, chống lão hoá, làm sáng, làm đều màu da và cải thiện vấn đề sắc tố.

Do không cần chuyển hoá khi hoạt động trên da nên tretinoin mạnh hơn retinol rất nhiều, khoảng hơn 20 lần. Vậy nên, khi sử dụng tretinoin cần cần thận vì khả năng  gây kích ứng cao cùng nhiều tác dụng phụ. Không dùng cho da nhạy cảm và khi dùng tretinoin từ 2% trở nên, cần sự cho phép từ bác sĩ.

Với những bạn mới dùng tretinoin không khỏi gặp phải tính trạng đau rát, châm chích, mẩn đỏ và bong tróc trên da. Đây đều là những tác dụng phụ bình thường. Khi đã thích nghi với tretinoin, các triệu chứng sẽ giảm dần và không còn gây nhiều tác dụng phụ của tretinoin trên da. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu các bạn gặp những triệu chứng nghiêm trọng dưới dây cần thông báo ngay cho bác sĩ:

  • Da sưng phồng, đóng vảy sưng đỏ quá mức.
  • Ngứa, phát ban,sưng đỏ đau đớn, khó thở.
tác dụng phụ của tretinoin

Da bị kích ứng, sưng đỏ sau khi sử dụng tretinoin

Bôi Tretinoin sau bao lâu thì bôi kem dưỡng?

Tretinoin cũng như các dẫn xuất của vitamin A được khuyên dùng trong các bước skincare buổi tối. Do dễ bị phân huỷ dưới ánh nắng mặt trời, dễ bị thoái biến mất tác dụng phụ. Tăng nhạy cảm trên da, khiến da bị bắt nắng hơn.

Chu trình skincare buổi tối kết hợp tretinoin như sau: tẩy trắng > sữa rửa mặt > toner > serum chứa tretinoin > dưỡng ẩm.

Tretinoin là hoạt chất active mạnh, gây bong tróc trên da. Vậy nên không thể thiếu bước dưỡng ẩm cho da. Vậy bôi tretinoin sau bao lâu thì bôi kem dưỡng. Sau khi bôi tretinoin khoảng 5 – 10 phút thì nên bôi kem dưỡng. Ngoài khả năng khoá ẩm, dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm còn có thể làm dịu da, nhanh chóng lành da sau khi dùng tretinoin.

tác dụng phụ của tretinoin

Sau khi dùng tretinoin 5 -10 phút có thể bôi kem dưỡng ẩm

Dùng tretinoin bao lâu có hiệu quả?

Tretionin là một hoạt chất đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng không thể thấy được hiệu quả rõ ràng chỉ sau 1 vài đêm sử dụng. Điều trị các vấn đề trên da bằng tretinoin là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì.

Tuỳ vào tình trạng bệnh, nồng độ tretinoin và cơ địa của mỗi người mà thời gian thấy hiệu quả có thể ngắn hoặc dài hạn. Theo như nhiều nghiên cứu, trung bình chúng ta sẽ mất ​​8 đến 24 tuần để cải thiện các vấn đề da mụn, nếp nhăn và lão hoá.

Hay một số nghiên cứu khác đã chỉ ra, nếu dùng tretinoin 0,025% liên tục sau 84 ngày, các bạn có thể thấy được hiệu quả tích cực.

tác dụng phụ của tretinoin

Thời gian thấy được hiệu quả của tretinoin còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nồng độ và cơ địa da

Dùng tretinoin bao lâu thì ngưng?

Khi nào có thể ngưng dùng tretinoin? Điều này cũng phụ thuốc rất nhiều vào vấn đề các bạn gặp trên da, nồng độ tretinoin đang sử dụng và cơ địa riêng của mỗi người. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nên dừng sử dụng tretinoin sau 4 năm sử dụng. Tuy nhiên vẫn có thể dùng cả đời, 20-30 năm nhưng phải giảm tần suất, nồng độ và liều lượng

Tretinoin có trị mụn ẩn không

Tretinoin có khả năng điều trị mụn ẩn. Với cơ chế làm tróc lớp sừng trên da, loại bỏ tế bào chết làm đẩy nhân mụn ẩn ra ngoài. Vậy nên, trong giai đoạn đầu sử dụng tretinoin các bạn có thể thấy hiện tượng lên nhiều mụn. Đây là trạng thái hoàn toàn bình thường.

Đồng thời, việc sử dụng tretinoin còn giúp làm thông thoáng lỗ chân lông và tuyến dầu dưới da hiệu quả do vi khuẩn, bụi bẩn và da chết gây bít tắc. Ngăn ngừa khả năng hình thành mụn, nguy cơ lên mụn.

tác dụng phụ của tretinoin

Tretinoin có khả năng điều trị mụn ẩn

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại