Retinol Là Gì? Cách Sử Dụng Retinol Cho Người Mới Bắt Đầu

9 Tháng Một, 2023

Retinol là gì, sao mà được các sĩ, chuyên gia khuyên sử dụng trong việc chăm sóc cùng như điều trị một số vấn đề về da nhiều như vậy? Retinol có vai trò gì trong mỹ phẩm, cách sử dụng retinol cho người mới bắt đầu như thế nào? Tác dụng phụ đi kèm biểu hiện như thế nào?

Retinol là gì? Vai trò của Retinol trong mỹ phẩm

Retinol là gì?

Retinol là dẫn xuất của các loại vitamin A gốc rượu, thuộc nhóm Retinoid. Retinoid có nhiều thế hệ khác nhau, Retinol thuộc thế hệ thứ 1 của Retinoid.

Ngoài Retinol, thế hệ thứ 1 của Retinoid gồm có: retinal, tretinoin, isotretinoin, và alitretinoin.

Thế hệ thứ 2 có etretinate và acitretin.

Thế hệ thứ 3 có adapalene, bexarotene và tazarotene.

Retinol là dẫn xuất dưới dạng ancol, có gốc O hoá. Khi thực hiện bôi lên da, Retinol sẽ chuyển hoá nhiều lần thành Tretinoin thay vì phát huy hiệu quả trực tiếp. Vậy nên, Retinol sẽ yếu hơn Tretinoin. Người ta ước tính 1 Tretinoin sẽ bằng 20 Retinol. Tuy có hiệu quả mạnh hơn Retinol nhưng có thể thấy Tretinoin dễ xảy ra phản ứng hoá học với nhiều chất khác, dễ gây kích ứng hơn. Các bạn nên chú ý điểm này khi lựa chọn mua sản phẩm chứa hai hoạt chất này.

Vai trò của Retinol trong mỹ phẩm

Làm sạch da và giảm mụn

Vai trò đầu tiên của Retinol đó là khả năng điều trị mụn, người ta ứng dụng vai trò này của Retinol phổ biến hơn bao giờ hết. Đa số những sản phẩm trị mụn, giảm mụn hiện nay đều có thành phần chính là Retinol hoặc các dẫn xuất khác của vitamin A.

Các dẫn xuất của vitamin A nói chung và Retinol  nói riêng, đều là những chất có hoạt động bề mặt mạnh, đem đến khả năng bào lớp sừng trên da. Vì vậy, sử dụng Retinol có khả năng tẩy tế bào chết đồng thời làm sạch bụi bẩn, cặn bã nhờn và vi khuẩn trên da.

Việc sử dụng Retinol đồng thời giúp giảm bít tắc lỗ chân lông và tuyến dầu dưới da do vi khuẩn, bụi bẩn và tế bào chết gây nên. Hiệu quả trong việc ngăn ngừa khả năng hình thành mụn, giảm tình trạng lên mụn. Với tác dụng này, khả năng này, Retinol rất thích hợp với những người có làn da dầu mụn, lỗ chân lông to.

retinol cho người mới bắt đầu

Sử dụng Retinol trị mụn, se khít lỗ chân lông da dầu mụn

Kích thích sinh collagen và elastin

Collagen và elastin là những sợi dây đàn hồi, giúp các tế bào da liên kết với nhau chặt chẽ hơn. Là thành phần quan trọng giúp bộ khung da chắc chắn và săn chắc.

Khi da có dấu hiệu đứt gãy, suy giảm collagen và elastin, việc sử dụng Retinol giúp da kích thích tăng sinh hai tế bào quan trọng này. Ngoài khả năng bổ sung collagen và elastin, Retinol có có hiệu quả làm ức chế sự phân huỷ các sợi tế bào này. Giúp da đàn hồi, săn chắc, khắc phục các vấn đề lão hoá trên da.

Làm sáng da, đều màu da, nâng tone da

Việc có khả năng bào mòn, tẩy da chết giúp da loại bỏ được tế bào cũ, tế bào chết tế bào xỉn màu như nám, tàn nhang. Kích thích cơ chế hình thành tế bào mới thế chỗ tế bào cũ của da. Làm da sáng hơn, đều màu và khoẻ hơn, cải thiện một số vấn đề lão hoá da. Ngoài dùng Retinol để điều trị mụn, người ta đa phần sử dụng Retinol để làm sáng da, cải thiện tình trạng lão hoá da.

Đồng thời, Retinol cong có tác dụng ức chế các túi tế bào Melanosome chứa Melanin (tế bào gây nám da), giúp cải thiện việc tái nám, hiệu quả đem lại làn da trắng sáng và đều màu hơn.

retinol cho người mới bắt đầu

Sử dụng Retinol làm sáng da, cải thiện thâm nám

Hướng dẫn retinol cho người mới bắt đầu

Với những làn da lần đầu sử dụng Retinol hay các dẫn xuất khác của vitamin A trong điều trị mụn, chống lão hoá và điều trị một số tình trạng khác trên da rất dễ gây kích ứng. Vậy nên, các bạn mới bắt đầu sử dụng Retinol nên chú ý những điều sau:

Lựa chọn nồng độ phù hợp với da

Da dầu, da hỗn hợp thiên dầu, da có nhiều mụn ẩn, da dầu mụn và da khoẻ thì nên chọn sản phẩm có nồng độ Retinol 1%. Da dễ bị kích ứng, da khô, da mẩn đỏ, da chưa từng sử dụng những sản phẩm treatment, những người mới bắt đầu dùng Retinol thì nên chọn sản phẩm có nồng độ 0.5%.

Một số thương hiệu sẽ phân loại nồng độ Retinol cho nhũng ngoài mới bắt đầu sử dụng, các bạn nên đọc thêm hướng dẫn sử dụng và lưu ý của sản phẩm để có thể chọn được san phẩm phù hợp nhất.

Lựa chọn phù hợp với tình trạng da

Có rất nhiều sản phẩm Retinol trên thị trường, tuỳ vào thương hiệu mà họ mix các chức năng khác. Có sản phẩm Retinol đem lại hiệu quả trắng da, có những sản phẩm thiên về trị mụn hay có những sản phẩm Retinol dùng để điều trị nám.

Các bạn nên biết da mình phù hợp với loại nào, công nghệ trong sản phẩm đó để có thẻ lựa chọn được sản phẩm vừa an toàn lại đem lại hiệu quả trên da.

Tần suất và liều lượng phù hợp

Với các bạn mới bắt đầu dùng Retinol, không nên quá nạm dụng sử dụng sản phẩm mà cần thời gian giúp da quen khoẻ hơn, làm quen được với những sản phẩm có hoạt động bề mặt mạnh như thế này.

Người mới bắt đầu sử dụng nên dùng với tần suất 2 lần 1 tuần, 1/2 đốt ngón tay. Khi da đã quen với sản phẩm, hãy tăng lên 3 lần 1 tuần và 1 đốt ngón tay trong 1 lần sử dụng.

Thời gian để Retinol hoạt động trên mạt cũng nên được kiểm soát. Với lần đầu sử dụng, các bạn nên để Retinol trên da trong 30 giây, rồi tăng lên lâu hơn trong những lần tiếp theo. 30 giây, 1 phút, 2 phút, 3 phút, 4 phút, 5 phút…Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của thương hiệu.

Kết hợp dưỡng ẩm và phục hồi

Thương những sản phẩm Retinol hiện có trên thị trường đều sẽ kết hợp hoạt chất dưỡng ẩm và phục hồi theo kèm. Nhưng vẫn có những sản phẩm Retinol trần, chỉ duy nhất mỗi Retinol. Việc này giúp Retinol phát huy được công dụng điều trị da tốt nhất nhưng đồng thời da không được bổ sung những hoạt chất dưỡng ẩm, phục hồi và chăm sóc da.

Trong quá trình sử dụng Retinol, với các bạn mới bắt đầu, các bạn nên kết hợp với các sản phẩm dưỡng da và phục hồi da. Giúp cải thiện da khô sau khi dùng Retinol, chăm sóc da sau những lần bong tróc, kích ứng hay mẩn đỏ do chưa quen với Retinol.

retinol cho người mới bắt đầu

Sử dụng Retinol đồng thời kết hợp dưỡng ẩm và phục hồi da

Không nên kết hợp với nhiều hoạt chất treatment

Người mới bắt đầu sử dụng Retinol nên ít kết hợp với các hoạt chất treatment như:  AHA, BHA, Acid Azelaic, Hidroquinon. Vì da các bạn chưa hoàn toàn đủ khoẻ để tránh được những kích ứng đền từ sự kết hợp này. Rất dễ xảy ra các hiện tượng da bị kích ứng nhu mẩn đỏ, ủng dò.

Khi da đã quen với Retinol, da khoẻ hơn thì hay bắt đầu kết hợp treatment để điều trị các bệnh về da.

Nếu các bạn bắt buộc phải sử dụng những sản phẩm treatment thì nên đợi da 20-30 phút sau khi dùng Retinol. Đảm bảo Retinol có thể phát huy hết tác dụng của mình, đồng thời tránh Retinol kết hợp với các hạt chất treatment gây kích ứng, mẩn đỏ, đau rát đến da.

retinol cho người mới bắt đầu

Cần lưu ý kết hợp giữa Retinol và các hoạt chất trong sản phẩm treatment

Kết hợp với kem chống nắng

Bất kỳ hoạt động, liệu pháp điều trị hay chăm sóc da nào cũng không được quên việc sử dụng kem chống nắng cho da. Sử dụng kem chống nắng trong quá trình sử dụng Retinol quan trọng hơn bao giờ hết.

Với cơ chế bào da, làm bong tróc lớp da của Retinol sẽ khiến da yếu mà dễ bị tác động hơn bao giờ hết. Vậy nên, khi sử dụng Retinol bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng và các đồ bảo hộ chống nắng đi kèm nếu không muốn da bị tổn thương hay sạm đen.

Phải tẩy tế bào chết

Các bạn mới bắt đầu sử dụng Retinol, với nồng độ và tần suất như vậy không thể đem đến được thì hiệu quả. Công dụng chính chủ yếu để da quan với tác động của những hoạt chất này thôi. Vậy nên, bên cạnh sử dụng Retinol các bạn có thể kết hợp với các sản phẩm tẩy tế bào chết để có thể chăm sóc da một cách hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ khi dùng Retinol các bạn mới bắt đầu nên biết

Châm chích, đau xót

Mới bắt đầu sử dụng, các bạn sẽ không tránh khỏi được tình trạng đau rát, nóng rát hay châm chích. Nếu như không có hiện tượng này xảy ra, thì các bạn có khả năng sử hữu một làn da rất khoẻ. Đa phần người mới bắt đầu sẽ gặp tình trạng kích ứng. Đây là hiện tượng tự nhiên nên các bạn cứ yên tâm. Đây chính là lý do các bạn nên sử dụng Retinol với tần suất tăng dần lên. Sau khi da đã quen thuộc với hoạt chất này thì nhũng lần sau đó sẽ không bị kích ứng, đau rát nữa.

Nếu như trong quá trình sử dụng, xảy ra hiện tượng đau rát cực kỳ, xuất hiện những mảng da phồng rộp trắng lên từng tầng cứng. Có khả năng cao các bạn bị phỏng da, hãy dùng lại và sử dụng sản phẩm trung hòa hoặc phương pháp làm dịu da phù hợp với sản phẩm bạn đang dùng.

retinol cho người mới bắt đầu

Mẩn đỏ, đau xót là tác dụng phụ không thể tránh khỏi khi mới bắt đầu dùng retinol

Da khô, bong tróc

Retinol khi hoạt động trên da sẽ làm da khô và bị bong tróc, đây là dấu hiệu của việc Retinol đang hiệu quả với da. Các lớp bong tróc là lớp da sừng chứa nhiều bụi, bẩn vi khuẩn và tế bào chết.  Vậy nên phía trên môi có bước khuyên các bạn nên cấp ẩm, phục hồi da giúp da khoẻ hơn, giảm được tình trạng kích ứng này.

Nếu da vẫn bị bong tróc, khô kéo dài dù đã có những công tác phục hồi và bảo vệ da, các bạn có thể giảm tần suất sử dụng và liều lượng xuống.

retinol cho người mới bắt đầu

Da bị bong tróc là dấu hiệu cho thấy retinol đang hoạt động hiệu quả

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại