Nám Nội Sinh Là Gì? Nám Ngoại Sinh Là Gì? Cách Điều Trị Từng Loại Nám Da

29 Tháng Mười Hai, 2022

Có loại nám rất dễ điều trị nhưng cũng có những loại nám mất rất nhiều công sức để điều trị. Để hiểu thêm về sự khác nhau này cùng tìm hiểu thêm về nám da, các loại nám da, nguyên nhân gây ra nám. Phân biệt nám nội sinh, ngoại sinh và cách điều trị chúng như thế nào cho hiệu quả.

Có bao nhiêu loại nám da?

Như các bạn đã biết, nám da là hiện tượng các sắc tố melanin hay hắc sắc tố tập trung quá nhiều tại một khu vực. Nhiều chấm có màu xuất hiện tại một vùng xa gây mất tự tin và ảnh hưởng đến sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Người ta thường phân loại nám da dựa theo hai cơ sở, đó là dựa trên vị trí chân nám và dựa trên nguyên nhân.

Nếu xét trên vị trí chân nám, chúng ta có nám da loại mảng, loại đốm và nám da hỗn hợp.

 • Nám mảng (Nám ở lớp biểu bì)

Nám mảng là loại nám phổ biến nhất, hay gặp nhất. Nám mảng hình thành ở ngay lớp biểu bì da mặt. Chân nám không mọc sâu, chỉ tập trung ở vùng thượng bì và lớp ngoài cùng của da.

Đặc điểm: Nám mảng thường tập trung ở các khu vực như gò má, trán, mũi, cằm và tập trung ở những vùng biên giới nhất định. Nám mảng có màu nhạt, tập trung thành vùng nhỏ và sẽ dần lan rộng.

Nguyên nhân gây nám: chủ yếu là do các yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến như ánh sáng mặt trời, ô nhiễm, ánh sáng máy tính, điện thoại hay là những tác động từ thuốc tránh thai, mỹ phẩm độc hại hoặc do các yếu tố nội tiết…

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Nám mảng màu sẽ nhạt hơn

 • Nám đốm (Nám chân sâu)

Nám đốm thì có chân nám nằm sâu dưới da hơn vì do các tế bào sinh hắc tố melanocyte đẩy melanin từ trung bì lên, tạo các đốm đen sẫm màu trên bề mặt da.

Đặc điểm: Nám đốm thường xuất hiện chủ yếu tại trán, 2 bên má và cằm. Nám đốm sẽ thường là các nốt chấm tròn nhỏ, tập trung thành từng chùm. Màu sắc sẽ chuyển dần từ nâu sang đen sẫm. Hoặc nhìn như những vết thâm sau mụn.

Nguyên nhân gây nám: một số nguyên nhân gây ra nám đốm đó là vấn đề rối loạn nội tiết tố, các vấn đề lão hoá, tuổi tác, thay đổi hoocmon hoặc do yếu tố di truyền. Thường gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc bước vào thời kì mãn kinh.

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Nám đốm màu nâu đậm

 • Nám hỗn hợp

Đây là loại nám kết hợp giữa nám mảng và nám đốm. Và đây cùng là loại nám khó điều trị nhất vì chân nám nằm sâu.

Đặc điểm: Nám hỗn hợp thì thường xuất hiện ở các vùng quanh sống mũi, trán, vùng quanh mắt và hai bên gò má.

Nguyên nhân gây nám: do cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Do nội tiết, do lão hoá hoặc do yếu tố mặt trời hoặc do yếu tố di truyền.

Nếu xét về nguyên nhân gây ra nám da, chúng ta có thể chia làm 2 loại đó là: nám nội sinh và nám ngoại sinh.

Chúng ta sẽ tìm hiểu hai loại nám này kỹ hơn dưới bài.

Nám nội sinh là gì? Nám ngoại sinh là gì?

Nám nội sinh

Nám nội sinh hay nám nội tiết, là loại nám có chân sâu hình thành do vấn đề rối loạn nội tiết tố dẫn đến mất cân bằng hormone, làm hình thành các chấm sắc tố có màu trên làn da.

Và loại hormone chủ yếu trong quá trình này là estrogen – hormone quan trọng đến sinh dục, cơ thể, mái tóc và đặc biệt là ức chế sản sinh hormone MSH dưới da người phụ nữ. Trong khi đó, MHS là loại hormone gây kích thích tăng sản xuất melanin dưới da.

Khi estrogen giảm, không thể ức chế được MSH sẽ gây ra tình trạng tăng sản sinh các hắc sắc tố melanin một cách không kiểm soát dưới da và hình thành nên các vết nám cùng với các vấn đề về da khác như đồi mồi, tàn nhan….

Nguyên nhân gây nám nội sinh

 Nguyên nhân trực tiếp là do vấn đề rối loạn nội tiết trong cơ thể dẫn đến hình thành chân nám. Còn những vấn đề gây rối loạn nội tiết trong cơ thể như:

 • Giai đoạn tiền mãn kinh. mãn kinh.
 • Phụ nữ có thai, sinh con.
 • Các vấn đề do dùng thuốc tránh thai liên tục (đặc biệt là thuốc tránh thai có chứa progestin).
 • Trường hợp rối loạn kinh nguyệt có thể gây nên nám da.
 • Stress, căng thẳng do môi trường làm việc, cuộc sống ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của não bộ. Ngoài các vấn đề khác thì có thể gây rối loạn tự sản sinh estrogen và gây nám da.

Biểu hiện của nám nội sinh

Đặc điểm: nám nội sinh thường là các chấm nám màu nâu đậm, kích thước các nốt nám không đều, to nhỏ đan xen và có thể lan nhanh nếu không điều trị nhanh chóng.

Vị trí: nám nội sinh thường xuất hiện tại các vùng như hai bên gò má, thái dương, trán, mũi, cánh mũi hay cánh tay.

Nám nội sinh được sinh ra bởi các vấn đề rối loạn nội tiết, vậy nên một số dấu hiệu thay đổi nội tiết tố sau cũng có thể đi kèm theo nám nội sinh đó là: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, stress, kén ăn, da lão hoá, mất độ đàn hồi….

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Do các vấn đề rối loạn nội tiết

Nám ngoại sinh

Nám ngoại sinh hay nám da thông thường, do các yếu tố môi trường bên ngoài tác động nên. Nám ngoại sinh được hình thành chủ yếu do sự chủ quan, không bảo vệ da của các bạn.

Nguyên nhân gây nám ngoại sinh

Một số nguyên nhân gây nám ngoại sinh bởi các yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến như:

 • Ánh nắng mặt trời.
 • Chăm sóc da không đúng cách, sai phương pháp, sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng.
 • Khói bụi, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc quá lâu với thiết bị điện tử.

Biểu hiện của nám ngoại sinh

Đặc điểm: nám ngoại sinh thường là nám mảng, hình thành ở lớp biểu bì da mặt. Chân nám nông, ở lớp trung bì hoặc biểu bì. Màu nhạt, không mọc tập trung tại một vùng mà rải rác thành đám lớn, ranh giới không rõ ràng vớ vùng da bình thường.

Vị trí: nám ngoại sinh chủ yếu tại hai bên gò má, thái dương, trán và đôi khi tại cánh tay. Các vị trí mọc nám cũng tương tự như nám nội sinh.

Nám ngoại sinh hình thành do các yếu tố môi trường bên ngoài gây nên nên sẽ không có các dấu hiệu nội tiết rõ ràng. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, có thể có một số bệnh cảnh phối hợp nhưng sẽ không nhiều.

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Nguyên nhân gây ra nám ngoại sính chủ yếu đến từ ánh nắng mặt trời

Cách điều trị từng loại nám da

Điều trị nám nội sinh

Do nguyên nhân gây ra là vấn đề rối loạn nội tiết tố. Để điều trị dứt điểm, bên cạnh điều trị nám cũng phải phối hợp điều trị các vấn đề nội tiết trong cơ thể.

Điều trị nguyên nhân: Giải quyết các vấn đề gây rối loạn nội tiết tố, căn bằng nội tiết trong cơ thể. Bằng cách sử dụng thuốc bổ sung estrogen ngoại sinh, bổ sung dinh dưỡng, giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc….

Điều trị triệu chứng: hiện có rất nhiều phương pháp trị nám như trị nám bằng đốt laser, bằng mỹ phẩm. Và mới đây nhất có phương pháp trị nám tận gốc bằng dược phẩm công nghệ sinh học được đánh giá rất cao.

Lưu ý: hạn chế peel da.

Điều trị nám ngoại sinh

Để giải quyết nám ngoại sinh thì cần kết hợp các phương pháp trị nám cùng cách sản phẩm có thể phục hồi da, ức chế melanin.

Dược phẩm sinh học Yukina – giải pháp điều trị nám chuyên sâu

Với các phương pháp trị nám hiện nay, có thể có hiệu quả trong việc điều trị nám nhưng nhìn chung, các phương pháp ít nhiều có một số hạn chế.Ví dụ, các phương pháp xâm lấn có khả năng trị nám nhưng có tính bào mòn và gây tổn thương cho da, không thích hợp điều trị cho da nhạy cảm. Một số sản phẩm viên uống trị nám có khả năng đem lại hiệu quả nhưng không dùng được cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Có một số phương pháp, sản phẩm với thành phần tự nhiên, lành tính nhưng không có hiệu quả với nám chân sâu, nám nội tiết.

Dược phẩm trị nám Yukina với công thức trị nám kim cương Ichitori cùng ứng dụng công nghệ dược phẩm sinh học và công nghệ siêu dẫn xuất hiện đại, tiên tiến bậc nhất. An toàn cho mọi đối tượng sử dụng, đem lại hiệu quả trong điều trị nám chuyên sâu, loại bỏ gốc nám nội tiết. Bên cạnh đó, Yukina còn là dược mỹ phẩm giúp phục hồi làm trẻ hoá da, nâng cơ và siêu cấp ẩm cho da.

 

Công thức kim cương Ichitori chứa hoạt chất trị nám mạnh

Công thức trị nám kim cương Ichitori là kết quả của công nghệ dược phẩm sinh học trong việc chiết tách Placenta và các thành phần tự nhiên khác. Các hoạt chất có khả năng trị nám mạnh có trong Ichitori như: Bio Placenta nội sinh 5%, Dipotassium glycyrrhizate 5%, O-ethyl ascorbic acid 1% , Niacinamide 1%, Tocopherol 1%.

Công thức Ichitori là sự kết hợp của các hoạt chất có khả năng trị nám với nồng độ cao, đem lại hiệu quả trị nám vượt trội. Có khả năng đánh bay gốc nám và tàn nhang. Ngoài ra, đây đều là những hoạt chất được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn cho da nhạy cảm. Kết hợp cùng công nghệ tiên tiến, Ichitori cũng như bộ trị nám Yukina có thể sử dụng an toàn với phụ nữ đang trong thai kỳ và người đang điều trị bệnh nền.

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Công thức Ichitori đem đến nhiều tác động đến da

 

Công thức kim cương Ichitori ứng dụng công nghệ dược phẩm sinh học đảm bảo không tái nám

Nếu như với sử dụng các thành phần gốc làm nguyên liệu chính cho bộ sản phẩm, Ichitori khó mà phát huy được hết hiệu quả trị nám chuyên sâu bởi tính không ổn định và một số nhược điểm khác của thành phần gốc.

Thương hiệu Yukina đã khắc phục điểm yếu ấy bằng việc ứng công nghệ dược phẩm sinh học vào nghiên cứu và phát triển. Thay vì sử dụng trực tiếp thành phần gốc, Yukina sẽ dùng chiết xuất được tách ra có độ tinh khiết cao, ổn định hơn và đem lại hiệu quả dài lâu. Những hoạt chất mới có khả năng trị nám mạnh hơn, phát huy được hết tính năng của mình và đặc biệt là để lại hiệu quả dài lâu. Nếu như khi trị nám bằng các sản phẩm khác, khi dừng dùng một thời gian sẽ thấy hiện tượng tái nám nhưng Yukina thì không, kể cả khi dừng dùng thì vẫn không có hiện tượng tái nám tiếp diễn.

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Hiệu quả trị nám Yukina được BS Nhật Mastumoto Hỉroki đánh giá cao

 

Công thức kim cương Ichitori ứng dụng công nghệ siêu dẫn xuất trị nám chuyên sâu

Công dụng trị nám của công thức kim cương trị nám Ichitori càng phát huy được hiệu quả của mình khi bộ trị nám ứng dụng công nghệ siêu dẫn xuất trong sản phẩm. Công nghệ siêu dẫn xuất sẽ tách các hoạt chất thành hạt nano siêu nhỏ, có khả năng xuyên qua lớp rào bảo vệ da, dễ dàng đi qua các lớp da, tiến sâu xuống được lớp đáy biểu bì – nơi chân nám nội tiết tồn tại. Điều này làm các vết nám bị diệt tận gốc, tránh trường hợp tái nám sau này. Công nghệ siêu dẫn xuất còn có khả năng điều chỉnh nồng độ hoạt chất trị nám, đưa các hoạt chất đến đúng vị trí nám cần điều trị, giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Việc áp dụng công nghệ siêu dẫn xuất rất phù hợp với da nhạy cảm. Thay vì cơ chế xâm lấn, lột lớp sừng trên da như một số phương pháp xâm lấn hay điều trị bằng cách chứa những hoạt chất có tính bào mòn da như mỹ phẩm thì công nghệ mới này an toàn và lành tính hơn rất nhiều. Điều này giúp da nhạy cảm tránh bị kích ứng, mẩn đỏ.

Hiệu quả đã được Yukina chứng minh trước khi đưa bộ dược phẩm ra thị trường. Hơn 300.000+ người đã tham gia thử nghiệm lâm sàng. Cho ra kết quả không gây kích ứng lên đến 99.98%, kể cả da siêu nhạy cảm.

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Yukina đã được kiểm nghiệm về hiệu quả trị nám và độ an toàn cho da

 

Trị nám đồng thời giúp dưỡng da sáng trắng, săn chắc và mềm mịn

Bên cạnh hiệu quả trị nám, bộ dược phẩm trị nám Yukina còn đem đến các tác động phục hồi và chăm sóc da. Ngoài công thức Ichitori, bộ dược phẩm còn kết hợp một số bộ 3 dưỡng chất có khả năng phục hồi, trẻ hoá da và khả năng siêu cấp ẩm đến da.

Bộ 3 collagen (Hydrolyzed Collagen 1% (Collagen Thủy Phân), Soluble Collagen 1%, Succinyl Atelocollagen 1%) giúp tăng cường liên kết giữa các tế bào, bổ sung và tăng sinh collagen nội sinh cho da. Giúp da săn chắc từ sâu bên trong, nâng cao cấu trúc da đồng thời dưỡng trắng, dưỡng sáng màu da.

Bộ 3 HA (Sodium Acetylated Hyaluronate, Sodium Hyaluronate, Hyaluronic Acid thuỷ phân) đóng vai trò siêu cấp ẩm cho da. Với khả năng hút ẩm mạnh mẽ và giữ nước hiệu quả, bộ trị nám Yukina giúp nuôi dưỡng các tế bào da từ sâu bên trong, làm da mềm mịn, đàn hồi hơn. Hiệu quả trong việc giảm thiểu các nếp nhăn, các dấu hiệu lão hoá da.

Bộ 3 Ceramide (AP, NP, NG) đóng vai trò như dưỡng chất khóa ẩm. Giúp hoàn thiện lớp rào bảo vệ da, điều chỉnh kết cấu da, đem lại sự săn chắc cho da. Giúp khoá ẩm, lưu giữ nước, tinh chất,, cân bằng độ ẩm cho da.

Nám da là gì? Nguyên nhân gây ra nám?

Bộ dược phẩm trị nám Yukina với 3 tác động điều trị trên da

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại