Hướng Dẫn Cách Kết Hợp Retinol Và Vitamin B5, BHA, Dưỡng Ẩm Chuẩn Nhất

9 Tháng Một, 2023

Retinol là một hoạt chất đem lại nhiều tác dụng cho da nhưng cũng là nguyên nhân khiến da bị bong tróc, mẩn đỏ. Vậy cách kết hợp retinol và b5, vitamin C, kem dưỡng ẩm như thế nào để có thể giúp da dịu êm, nhanh phục hồi hơn? Kết hợp retinol và BHA thế nào để có thể nhân đôi hiệu quả điều trị vấn đề trên da?

Cách kết hợp retinol và B5

Tác dụng khi kết hợp retinol và B5

B5 là vitamin nhóm B đem lại khả năng chuyển hoá, tái tạo cấu trúc da và làm dịu tổn thương cho da trong quá trình điều trị vấn đề trên da. Trong khi đó retinol là một chất có tác dụng chống lão hóa, dùng trong điều trị mụn. Khi kết hợp với  B5 sẽ giúp làm da được làm dịu khi bị bong tróc, khô da trong quá trình sử dụng retinol. Còn một số tác dụng khác nhau cải thiện một số vấn đề trên da, chống lão hoá và làm giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn trên da.

kết hợp retinol và b5

Kết hợp vitamin B5 giúp da làm giảm kích ứng từ retinol

Cách kết hợp retinol và B5 hiệu quả

Cách 1: Dùng theo kết cấu sản phẩm

Nguyên tắc sử dụng các sản phẩm skincare:

  • Gốc nước trước dầu sau.
  • Lỏng trước đặc sau nhất đến dày nhất.
  • Độ pH thấp tới pH cao
  • Treatment thoa trước, dưỡng ẩm thoa sau

Nếu B5 dạng serum, thì sữa rửa mặt > toner > serum B5 > retinol > kem dưỡng ẩm > kem chống nắng. Trong bước này, các bạn nên đọi 10 phút sau khi bôi serum b5 lên thì mới bôi tiếp retinol.

Nếu sử dụng B5 dạng kem dưỡng thì sữa rửa mặt > toner >  retinol > kem dưỡng ẩm B5 >  kem chống nắng.

Cách 2: Trộn Retinol với kem dưỡng B5

Với các bạn mới dùng retinol, để làm giảm kích ứng, các bạn có thể trộn retinol với kem dưỡng B5 để làm dịu nhẹ khi bôi lên da. Tránh gây kích ứng với các bạn da nhạy cảm.

Cách kết hợp retinol và vitamin C

Tác dụng khi kết hợp retinol và vitamin C

Vitamin C là hoạt chất hàng đầu đem đến làn da sáng màu, có tác dụng làm đều màu da cũng như một số hiệu quả chống lão hoá da. Việc kết hợp vitamin C và retinol sẽ làm tăng khả năng sinh sản collagen, làm sáng da cũng như đẩy lùi quá trình lão hoá hiệu quả.

kết hợp retinol và b5

Vitamin C kết hợp cùng retinol đem lại hiệu quả làm sáng da vượt trội

Cách kết hợp retinol và vitamin C

Có một số cách kết hợp vitamin C và retinol:

Cách 1: Bôi vitamin C buổi sáng, retinol buổi tối

Đây là công thức chung được dùng nhiều nhất, chúng ta có quy trình:

Buổi sáng: Sữa rửa mặt > toner > serum vitamin C > dưỡng ẩm > kem chống nắng. Mọi sản phẩm chăm sóc da đều không có tác dụng nếu như bỏ qua kem chống nắng, vậy nên hãy đảm bảo luôn có kem chống nắng trong túi đồ của mình nhé!

Buổi tối: Tẩy trang > sữa rửa mặt > toner > retinol > dưỡng ẩm.

Cách 2: Dùng cách ngày

Với các bạn mới dùng, các bạn có thể sử dụng cách ngày để tránh đau xót, mẩn đỏ. 1 ngày vitamin C, 1 ngày retinol sẽ giúp các bạn bị kích ứng hơn.

Cách 3: Dùng retinol, vitamin C buổi tối

Với cách này, các bạn cần chú ý thời gian giữa 2 sản phẩm. Vitamin có độ pH thấp, vậy nên chúng ta sẽ bôi vitamin C trước, sau đó 20 phút mới tiếp tục bôi retinol. Điều này giúp làm giảm khả năng kích ứng khi 2 sản phẩm kết hợp và khả năng hoạt động không bị ảnh hưởng bởi độ pH của nhau.

Cách 4: Dẫn xuất vitamin C và retinol

Khi dùng dẫn xuất vitamin C, chúng ta không cần mất thời gian chờ đợi. Dẫn xuất của vitamin C có độ pH gần với retinol vậy nên không lo bị mất sự ổn định khi dùng cùng một lúc.

Các kết hợp retinol và kem dưỡng ẩm

Tác dụng khi kết hợp retinol và kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm là một sản phẩm chăm sóc sâu điều trị da với retinol, có khả năng làm dịu da cũng như điều trị một số kết quả không mong muốn trên da. Nhanh chóng giúp da phục hồi hàng rào bảo vệ, cấp ẩm và làm dịu da.

kết hợp retinol và b5

Kết hợp kem dưỡng ẩm khi dùng retinol giúp da nhanh chóng phục hồi sau khi bị kích ứng

Cách kết hợp retinol và kem dưỡng ẩm

Cách 1: Kem dưỡng ẩm trước, retinol sau

Cách này áp dụng với các bạn da nhạy cảm, để tránh da kích ứng trước tác dụng của retinol thì nên bôi một lớp kem dưỡng trước đó.

Cách 2: Retinol trước, kem dưỡng sau

Nếu da bạn khoẻ mạnh hoặc đã sử dụng quen thì có thể áp dụng quy trình giống như các bước skincare bình thường. Đó là sử dụng retinol trước rồi dùng kem dưỡng ẩm.

Cách 3: Chỉ cần bôi retinol

Cách này chỉ áp dụng với các bạn da rất khoẻ, đã quen với các hoạt động treatment, peel da.

Cách kết hợp kết hợp retinol và BHA đúng nhất

Tác dụng khi kết hợp retinol và BHA

Cách kết hợp retinol và BHA giúp giảm kích ứng. Retinol có tác dụng trong việc chống lão hoá, giảm mụn, được người ta dùng nhiều như một sản phẩm điều trị mụn. Trong khi đó, BHA là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm chống lão hoá, làm sạch sa mặt, hạn chế tiết bã nhờn. Việc kết hợp retinol và BHA giúp chúng ta có thể có 2 tác dụng của hai hoạt chất trên. Vừa giúp điều trị một số vấn đề về da vừa giúp da láng mịn, mềm mại hơn.

kết hợp retinol và b5

Kết hợp BHA và retinol giúp x2 lần khả năng điều trị cho da

Nên chọn BHA và retinol dạng nào

Retinol có nhiều loại, nhưng để phối hợp với BHA tốt nhất, các bạn nên chọn retinol lotion/cream. Nếu các bạn da dầu mụn thì lưu ý, BHA cream có khả năng sẽ làm bít tắc nang lông, càng làm nên mụn nên hãy chú ý.

Tương tự , BHA cũng có nhiều dạng, nhưng để thuận tiện nhất cho quá trình kết hợp, các bạn nên chọn BHA dạng lotion, có nồng độ từ 2% trở xuống

Hướng dẫn cách kết hợp kết hợp retinol và BHA đúng nhất

Cách 1: Dùng BHA buổi sáng, retinol buổi tối

Các bước kết hợp BHA buổi sáng, retinol buổi tối theo đúng quy trình sẽ như sau:

Tẩy trang dạng nước > serum HA thuần cấm ẩm nông > BHA > dùng dưỡng ẩm > kem chống nắng.

Tẩy trang dạng nước > serum HA thuần cấm ẩm nông > retinol > dưỡng ẩm.

Nếu như BHA dạng cồn phải đợi khô serum HA khô hoàn toàn rồi mới bôi serum lên. Nếu như BHA dạng lotion thì bôi trực tiếp sau HA cũng được.

Các bạn lưu ý, cách không áp dụng cho những người mới dùng retinol hay BHA. Mà dành cho những bạn đã dùng retinol, BHA trong vòng 3 tháng trước đó, đã quen với sản phẩm.

Theo như các chuyên gia, BHA có một ưu điểm đó là không gây bắt nắng, có đặc tính bảo vệ da trước tác động của ánh nắng mặt trời. Vậy nên, BHA hợp vào bôi buổi sáng. Còn retinol rất dễ gây kích ứng, khiến da bạn nhạy cảm hơn với tia UV. Vậy nên, retinol phù hợp dùng trong các bước skincare tối hơn.

Cách 2: Dùng retinol tối, BHA tối

Khi các bạn đã quen với lộ trình cách 1 sau 2, 3 thành thì có thể bắt đầu thực hiện cách thứ 2 tuỳ thuộc vào tình trạng da của bạn. Cách này khuyến khích dành cho các bạn master vì việc kết hợp BHA và retinol một lúc rất dễ gây kích ứng.

Quy trình kết hợp dùng BHA và retinol trong các bước skincare sáng, tối là:

  • Tẩy trang cho da dạng nước > serum HA thuần cấm ẩm nông > BHA lotion > dùng dưỡng ẩm > kem chống nắng.
  • Tẩy trang dạng nước > sữa rửa mặt > serum HA thuần cấm ẩm nông > BHA vùng chữ T. Đợi 2-3 phút sau khô, thì thoa retinol lên trên > Dưỡng ẩm.

Với cách kết hợp như này, tuỳ vào tình trạng da mà cách bạn có thể điều chỉnh tần suất sử dụng BHA, retinol trong tuần. Không nhất thiết ngày nào cũng phải sử dụng 2 hoạt chất này cũng 1 lúc. Có thể:

  • Sử dụng BHA và retinol luân phiên.
  • Sử dụng liên tiếp BHA trong 2 đêm, retinol trong đêm thứ 3.
  • Sử dụng liên tiếp retinol trong 2 đêm, BHA trong đêm thứ 3.
  • Sử dụng BHA, nghỉ 1 đêm, sử dụng retinol, nghỉ 1 đêm.

Với cách điều chỉnh tần suất này, có thể giúp các bạn làm quen và tăng sức chịu đựng cho da. Phù hợp với các bạn đã sử dụng lâu nhưng vẫn bị kích ứng, da nhạy cảm.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại