Cách Dùng BHA Đúng Cách – Dùng BHA Xong Có Cần Rửa Mặt Không?

14 Tháng Hai, 2023

BHA có nhiều công dụng trong quá trình chăm sóc, phục hồi và điều trị một số vấn đề trên da. Tuy nhiên, đây cũng là chất có tính hoạt động mạnh, sẽ gây kích ứng, đau rát. Vậy đâu là cách dùng BHA đúng cách, cách dùng BHA cho da nhạy cảm như thế nào?

Dùng BHA đúng cách

Nồng độ BHA phù hợp

BHA là hoạt chất active mạnh, gây tác dụng phụ trên da và tùy vào nồng độ mà đem lại những khả năng khác nhau. Hầu hết trong các công thức mỹ phẩm chứa BHA trên thị trường sẽ có nồng độ dao động từ 1,2 đến 4%. Bắt đầu từ 15, 20% trở nên, BHA được sử dụng trong phương pháp peel da.

Vậy nên, với các bạn mới tập dùng BHA, có thể bắt đầu đầu với BHA có nồng độ từ 0.5-2%. Khi sử dụng từ 2% trở nên cần cân nhắc về những tác động gây kích ứng da và từ 15, 20% trở nên cần có sự can thiệp của chuyên gia, bác sĩ da liễu. Dùng BHA không đúng cách ở nồng độ cao có thể gây ngộ độc, biểu hiện: nôn mửa, chóng mặt, rối loạn tâm thần, thậm chí là hôn mê, tử vong.

dùng bha đúng cách 

Trước khi sử dụng BHA, các bạn cần lựa chọn nồng độ phù hợp

Tần suất sử dụng BHA

Về tần suất sử dụng BHA, với các bạn mới bắt đầu sử dụng BHA 2-3 lần/ tuần. Khi đã quen dần có thể lên 3-4 lần/ tuần. Hoàn toàn có thể sử dụng BHA hàng ngày tuỳ thuộc vào tình trạng da.

dùng bha đúng cách 

Tần suất dùng BHA nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng da

Các bước skincare với BHA

Với các bạn mới bắt đầu sử dụng BHA, thứ tự dùng BHA trong skincare có thể như sau: Tẩy trang > Serum > Toner/ Serum chứa BHA > Dưỡng ẩm.

Khi đã sử dụng lâu, quen dần với BHA thì trong routine skincare có thể kết hợp thêm các hoạt chất với quy trình sau: Tẩy trang > Serum > Toner/ Serum chứa BHA > retinol/ vitamin C/ niacinamide….> Dưỡng ẩm. Nếu không, các bạn có thể thoa trần BHA sau khi rửa mặt xong cũng được, tùy vào tình trạng da của bạn.

Quy trình chăm sóc da cơ bản:

Bước 1: Làm sạch da mặt ( sữa rửa mặt, tẩy trang).

Bước 2: Dùng toner làm sạch sâu.

Bước 3: Tẩy da chết (2 lần/ tuần).

Bước 4: Đắp mặt nạ/ serum cấp ẩm, dưỡng da.

Bước 5: Sử dụng serum, sản phẩm điều trị (BHA).

Bước 6: Kem dưỡng ẩm.

Bước 7: Kem chống nắng (buổi sáng).

dùng bha đúng cách 

Thứ tự dùng BHA trong skincare có thể khác nhau tuỳ vào tình trạng da

Cách dùng BHA cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm có phản ứng mạnh trước những yếu tố hết sức bình thường từ môi trường. Một số làn da không chỉ nhạy cảm mà còn xuất hiện nhiều vấn đề trên da như mụn, lỗ chân lông to hay lão hoá. Mà trong khi đó, BHA là hoạt chất active mạnh, dễ gây tác dụng phụ, kích ứng trên da. Vậy da nhạy cảm có dùng BHA được không? Câu trả lời là có thể sử dụng được, tuy nhiên, tuy nhiên, các bạn cần nhớ một số điểm trong khi sử dụng.

  • Bắt đầu với nồng độ thấp: Da nhạy cảm nên bắt đầu sử dụng BHA từ nồng độ thấp 0.5%. Khi da đã quen dần với BHA, các bạn có thể tăng dần lên 1% rồi 2%.
  • Tăng dần tần suất sử dụng: Da nhạy cảm khi mới bắt đầu sử dụng BHA, các bạn nên test thử lên một vùng da rồi mới bắt đầu sử dụng. Bắt đầu với tần suất 1 lần/ tuần, sau khi quen dần thì 2 lần/tuần, 3 lần/ tuần. Với da nhạy cảm, không có vấn đề gì nghiêm trọng gì trên da thì tần suất thích hợp dùng BHA là 3-4 lần/tuần.
  • Kết hợp cùng với các sản phẩm chăm sóc da khác: BHA là chất có tính axit mạnh, ngoài việc gây châm chích, đau rát, BHA còn làm khô da, bong tróc nên được ứng dụng trong peel da. Việc làm da khô, da bong tróc càng khiến da nhạy cảm thêm nhạy cảm, việc kết hợp BHA với các sản phẩm có khả năng làm dịu, phục hồi da là rất cần thiết.

Vậy nên, trước khi sử dụng BHA, các bạn nên dùng toner/ lotion để giúp cân bằng da, làm ẩm da cùng như làm tăng hiệu quả hoạt động của BHA. Sau khi bôi BHA, hãy dùng kem dưỡng ẩm chứa niacinamide, vitamin B5 hay những loại kem dưỡng chứa thành phần làm dịu, phục hồi da.

dùng bha đúng cách 

Kết hợp toner và dưỡng ẩm trước và sau khi dùng BHA

  • Bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng: Nếu các bạn sử dụng BHA trong routine skincare sáng thì bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng. Không chỉ da nhạy cảm mà cả những làn da thường, sau khi sử dụng BHA, làn da yếu ớt và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Kem chống nắng giúp bảo vệ da trước tác động của ánh nắng mặt trời vừa đảm bảo BHA hoạt động hiệu quả. Có một số nghiên cứu chỉ ra, BHA có khả năng bảo vệ da trước tác động của tia UV.
  • Không kết hợp cùng lúc với các hoạt chất mạnh (retinol, tretinoin, vitamin C….): Thông thường, sau khi sử dụng BHA, các bạn có thể kết hợp với một số hoạt chất hoạt động mạnh để tăng hiệu quả điều trị một số vấn đề trên da. Tuy nhiên với da nhạy cảm, việc sử dụng liên tục như vậy có thể khiến da bị kích ứng, tổn thương mạnh, không an toàn cho da

Các câu hỏi liên quan khi sử dụng BHA

Dùng BHA có cần rửa mặt lại không?

Lưu ý, sau khi dùng BHA thì không cần rửa mặt, kể cả các sản phẩm chứa BHA hay BHA dùng để peel da. Các sản phẩm chứa BHA đóng vai trò chăm sóc da, rửa mặt sẽ làm các sản phẩm này mất tác dụng. Trong khi đó, peel da bằng BHA cần thời gian để hoạt chất ngấm sâu và hoạt động trên da. Cần đợi khoảng 10 phút rồi mới bắt đầu rửa lớp peel bằng nước ấm hoặc sản phẩm trung hoà riêng từng hãng.

Dùng BHA bao lâu thì dùng serum?

Sau khi sử dụng BHA, các bạn cần đợi 30 phút để BHA thẩm sâu vào các lỗ chân lông và có thời gian để hoạt động trên da. Việc bôi serum hay các sản phẩm dưỡng ẩm khác lên mặt ngay lập tức làm giảm hiệu quả, BHA không phát huy được công dụng của mình.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại