Hướng Dẫn Dùng Sữa Rửa Mặt Đúng Cách Nhất-Nên Dùng Sữa Rửa Mặt Mấy Lần 1 Ngày?

10 Tháng Một, 2023

Rửa mặt là bước đầu trong skincare nhưng đâu là cách dùng sữa rửa mặt đúng cách? Nên dùng sữa rửa mặt mấy lần 1 ngày? Dùng sữa rửa mặt vào thời gian nào trong ngày? Các bạn đã chọn đúng loại sữa rửa mặt phù hợp cho da chưa?

Hướng dẫn cách dùng sữa rửa mặt đúng cách nhất

Rửa mặt là bước đầu tiên trong quá trình skincare, là bước chăm sóc da quan trọng. Tuân thủ cách dùng sữa rửa mặt đúng giúp chăm sóc da tốt hơn và là bước đệm giúp việc sử dụng các sản phẩm phía sau tốt hơn. Vậy, rửa mặt như thế nào là đúng cách?

Bước 1: Làm sạch tay

Việc rửa sạch tay giúp ngăn ngừa vi khuẩn tác động lên da. Nhất là với các bạn da mụn, mụn viêm cần phải chú ý.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Rửa sạch tay là bước đầu tiên cần làm

Bước 2: Tẩy trang

Tẩy trang giúp lấy đi lớp makeup, lớp kem chống nắng và bụi bẩn bẩn trên da của bạn suốt một ngày. Bước này dùng trong chu trình skincare buổi tối, khi rửa mặt buổi sáng có thể bỏ qua.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Tẩy trang giúp làm sạch mỹ phẩm và bụi bẩn khó tính trước khi dùng sữa rửa mặt

Bước 3: Rửa mặt với sữa rửa mặt

Đây là bước quan trọng nhất giúp lấy đi các lớp bụi bẩn, kem chống nắng, bã nhờn và mỹ phẩm còn sót lại trên mặt. Quá trình rửa mặt sẽ mất từ 2-3 phút.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Rửa mặt với sữa rửa mặt giúp làm sạch da

Bước 4: Lấy bông lau lại mặt

Sau khi rửa mặt xong, nên lấy bông ẩm để  làm khô da mặt giúp da khô nhanh chóng, tạo điều kiện thực hiện các bước chăm sóc da kế tiếp.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Có thể dùng bông tẩy trang để làm khô da nhanh hơn

Bước 5: Sử dụng các sản phẩm làm sạch sâu, trị liệu các vấn đề trên da mặt.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Dùng tiếp các sản phẩm làm sạch sâu hoặc dùng sản phẩm trị liệu

Cách chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da

Có hơn 16 cách phân loại da khác nhau, dựa vào cách phân loại phổ biến thông thường, chúng ta sẽ có da thường, da dầu, da khô và da hỗn hợp. Sữa rửa mặt cũng có nhiều dạng bào chế như foam, gel, lotion, dầu, cream. Chúng đều có ưu, nhược điểm nhất định với từng loại da.

Dạng dầu: sữa rửa mặt dạng này có khả năng làm sạch sâu, không gây khô da và còn cấp ẩm nhất định cho da. Phù hợp với da khô, không phù hợp với da dầu, da có mụn ẩn vì dễ gây bít tắc lỗ chân lông.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Sữa rửa mặt dạng dầu cấp ẩm cho da, không gây khô da

Dạng cream: dạng này ngoài khả năng làm sạch thì còn chứa rất nhiều dưỡng chất, phù hợp da khô và da lão hoá. Không phù hợp với da dầu, da hỗn hợp thiên dầu vì rất dễ gây nổi mụn.

Dạng foam – dạng tạo bọt: thẩm thấu sâu vào da hơn, sạch hơn nhưng dễ gây khô da phù hợp da dầu khoẻ, da thường.

Dạng gel, lotion: đặc tính nhẹ hơn, khả năng thẩm thấu vào da sâu hơn. Có ít nguy cơ kích ứng hơn. Phù hợp với da khô, da nhạy cảm, da có mụn viêm. Một số sản phẩm sẽ ghi chú bên ngoài là ít tạo bọt, gentle skin (rửa mặt dịu nhẹ).

Dạng scrub – hạt. Ngoài khả năng làm sạch da mặt, dạng hạt còn giúp tẩy tế bào chết trên da, cải thiện tình trạng lỗ chân lông to. Vậy nên sẽ phù hợp với da dầu, da có lỗ chân lông to. Không phù hợp với những làn da yếu như da khô, da nhạy cảm, da có mụn.

dùng sữa rửa mặt đúng cách

Sữa rửa mặt dạng hạt phù hợp với da dầu, da có lỗ chân lông to

Một số câu hỏi khi dùng sữa rửa mặt

Sau khi dùng sữa rửa mặt nên làm gì?

Nếu tuân thủ đúng chu trình skincare sáng và tối:

Sau khi dùng sữa rửa mặt làm sạch da vào buổi sáng thì các bạn sẽ dùng toner. Chu trình skincare buổi sáng là:  sữa rửa mặt > toner > serum > dưỡng ẩm > kem chống nắng.

Khi dùng sữa rửa mặt làm sạch da vào buổi tối thì các bạn sẽ dùng tẩy tế bào chết hoặc toner. Chu trình skincare buổi tối là:  tẩy trang > sữa rửa mặt > toner > tẩy tế bào chết  (2 lần/ tuần) > serum > dưỡng ẩm.

Dùng sữa rửa mặt mấy lần 1 ngày?

Theo các chuyên gia, chúng ta sẽ rửa mặt 2 lần/ ngày trong các bước skincare sáng và tối.

Với một số trường hợp da khô, da nhạy cảm, da mụn viêm, rửa mặt nhiều sẽ dễ làm da bị kích ứng. Lúc này, các bạn có thể dùng sữa rửa mặt 1 lần/ ngày và phải kết hợp với các cách làm sạch da dịu nhẹ khác.

Nên dùng sữa rửa mặt vào thời gian nào trong ngày?

Sữa rửa mặt nên dùng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối sau một ngày dài. Việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt vào buổi sáng giúp làm da sạch dầu thừa và bã nhờn da tiết ra sau một đêm dài. Việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt vào buổi tối giúp làm sạch bụi bẩn, cặn bã nhờn và mỹ phẩm mà tẩy trang không làm sạch hết được.

Sau khi dùng sữa rửa mặt nên làm gì?

Sau khi dùng sữa rửa mặt là các bước làm sạch sâu (toner, tẩy tế bào chết) hoặc sử dụng sản phẩm điều trị (serum). Sau khi rửa mặt nên đợi tầm 1-2 phút cho da khô, rồi sử dụng những sản phẩm tiếp theo. Tranh thủ lúc da còn độ ẩm, tận dụng để giúp các hoạt chất thẩm thẩu vào da tốt hơn

Độ pH phù hợp cho da

Độ pH lý tưởng cho da mặt là 5.5-6. Việc lựa chọn sữa rửa mặt có độ pH phù hợp cho da giúp ích rất nhiều. Giúp các bạn cân bằng độ ẩm trên da. Nếu các bạn chọn được một sản phẩm rửa mặt có độ pH phù hợp cho da thì có thể bỏ qua bước toner cân bằng da.

Nên dùng nước nóng hay lạnh để rửa mặt

Trước khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, các bạn sẽ có một bước làm ướt da mặt. Với thời tiết ấm áp bình thường thì dùng nước bình thường trong vòi cũng được. Nhưng khi trời rét, hanh khô, các bạn nên dùng nước ấm để làm sạch da, mở lỗ chân lông thuận tiện cho việc hấp thụ của da.

Bình Luận

Bài viết liên quan

0856668866
Goi ngay
Yêu Cầu gọi lại